Tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi

(ĐTTA) - Phát huy phẩm chất truyền thống giữ vững khí phách "bộ đội Cụ Hồ", cựu chiến binh Hoàng Ngọc Trà luôn kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế. Không những làm giàu mà còn giúp nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi

(ĐTTA) - Phát huy phẩm chất truyền thống giữ vững khí phách "bộ đội Cụ Hồ", cựu chiến binh Hoàng Ngọc Trà luôn kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế. Không những làm giàu mà còn giúp nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cựu chiến binh Hoàng Ngọc Trà là tấm gương vượt khó trong làm kinh tế hộ gia đình

Đó là tấm gương cựu binh Hoàng Ngọc Trà (SN 1955) trú Làng Vân Hải, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Xô Viết - Nghệ Tĩnh là một trong những cái nôi truyền thống cách mạng với khẩu hiệu; "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Chàng trai trẻ Hoàng Ngọc Trà lên đường vào chiến trường biên giới Tây Nam chiến đấu với sự dũng cảm, nối tiếp truyền thống anh dũng kiên cường bất khuất.

Năm 1978 rời chiến trường biên giới Tây Nam xuất ngũ trở về quê hương, dù mang trên mình nhiều thương tích của chiến tranh. Nhưng chừng ấy là chưa đủ để đánh gục được ý chí của anh bộ đội Cụ Hồ Hoàng Ngọc Trà.

Sau khi trở về quê hương ông lập gia đình, với hai bàn tay trắng dù cuộc sống vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, quần quật mãi cũng chỉ tạm đủ qua bữa. Mãi đến năm 1980, lúc đó huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có chủ trương di dân lên xây dựng vùng kinh tế mới tại thôn 1 (xã Cổ Đạm). Cái đói, cái nghèo không thể khuất phục được ý chí mà còn khiến người cựu chiến binh vượt qua khó khăn vươn lên làm kinh tế.

Vườn đào của ông mỗi dịp tết đến xuân về cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Từ đó, ông đã mạnh dạn cùng 20 hộ dân của xã tiên phong đi đầu trong việc khai hoang, phục hóa để phát triển kinh tế. Thế nhưng lúc đó, mỗi hộ gia đình chỉ được giao 4 sào đất.

Thấy 4 sào đất cấp là quá ít để làm nông nghiệp sẽ rất khó khăn. Lúc đó, tôi bàn với một vài hộ khác lên khu vực vùng Chọi Sim cách vùng kinh tế mới khoảng 1km để khai hoang mở rộng thêm diện tích.

Thời đó vùng Chọi Sim này rất hoang vu, lạnh lẽo nên không ai dám lên cả. nhưng với bản lĩnh của người lính từng tham gia chiến trường và quyết tâm vượt khó, ông đã cùng vợ cải tạo được 2 ha đất hoang, trồng kết hợp các loại cây ngắn và dài ngày như: Lạc, vừng, mía đỏ, cam, quýt, buởi, na... theo hình thức quảng canh (lấy ngắn nuôi dài) để tích lũy vốn tính chuyện làm ăn lâu dài.

Khi đã tích lũy được một ít vốn, gia đình ông mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình kinh tế, đào thêm ao hồ để nuôi các loại cá nước ngọt. Thành quả dần đến sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi của 2 vợ chồng cựu chiến binh Hoàng Ngọc Trà. Trang trại của ông bắt đầu cho thu nhập khá, trở thành một mô hình điển hình của địa phương.

Năm 1992, ông Trà được mời báo cáo điển hình tại hội nghị tuyên dương những người làm kinh tế giỏi tỉnh Hà Tĩnh; năm 1994 được Bộ NN&PTNT tặng bằng khen về làm kinh tế giỏi, hàng năm mô hình của gia đình đón trên dưới 10 đoàn từ các địa phương trong cả nước đến tham quan và học hỏi.

Không dừng lại ở đó, với bản lĩnh dám nghĩ, dám làm và sự nhanh nhạy trong nắm bắt thời cuộc. Vào những năm gần đây, ông tìm hiểu được biết trên thị trường giá trị của việc nuôi hươu, ba ba, cá tôm đang lên, ông đã quyết định dồn toàn bộ vốn liếng sẵn có đầu tư ao hồ chuồng trại và con giống về nuôi.

Nhưng rồi số phận như muốn thử thách bản lĩnh, sự kiên nhẫn của người cựu chiến binh này. Khi đàn hươu chuẩn bị cho thu nhập lần đầu, giá nhung lại giảm, cộng thêm dịch bệnh, không dừng lại ở đó, liên tiếp sau đó năm 2010 xảy ra 2 trận lũ kép đã cuốn sạch đồng tôm, cá và 12 nghìn con ba ba sắp đến kỳ thu hoạch, đẩy gia đình ông vào cảnh trắng tay.

Tưởng rằng ông sẽ ngục ngã, nhưng với bản lĩnh, khí phách của người lính bộ đội Cụ Hồ đã được rèn dũa trong lửa đạn. Sự khó khăn nghiệt ngã không đánh gục được ông. Một lần nữa, ông đứng dậy từ nơi thất bại, tiếp tục tự học tập, tìm hiểu nghiên cứu qua các loại sách báo, tài liệu hướng dẫn. Đồng thời, khăn gói, lặn lội tìm đến những mô hình làm kinh tế giỏi ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi cách làm ăn và kỹ thuật chăm sóc.

Sau nhiều chuyến đi, với kinh nghiệm tích lũy được, ông cho thanh lý dần các loại cây, con kém hiệu quả để chuyển sang những giống mới cho hiệu quả cao hơn và mở rộng quy mô sản xuất.

Trang trại ông kết hợp vườn ao chuồng

Sau gần 40 năm với bao thăng trầm, quyết tâm không biết mệt mỏi, giờ đây gia đình ông sở hữu trong tay trang trại với số vốn hàng tỷ đồng gồm: 2 ha cây ăn quả (vải thiều, hồng vuông, cam, chanh, bưởi…); 1,4 ha cây cảnh với hơn 800 gốc đào; 0,1ha ao nuôi cá; hệ thống chuồng trại có 40 con trâu, trong đó trâu nái 14 con cho mỗi năm từ 12 đến 14 con con; hàng nghìn con gà, đặc biệt với đàn lợn hàng trăm con, những năm gần đây rất được giá. Ngoài ra, ông mạnh dạn nhận khoán gần 20 ha đất rừng trồng cây bạch đàn, cây keo và nhận bảo vệ 200 ha rừng.

Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm thu nhập của gia đình ông thu về từ 600 triệu đến 800 triệu đồng, cho lãi hơn 500 triệu, trở thành một mô hình điển hình tiên tiến của địa phương.

Với những cách làm sáng tạo, tiên phong trong sản xuất cũng như những kết quả đạt được, ông Trà đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương đến địa phương. Cũng nhờ làm kinh tế giỏi, ông đã có tiền để chu cấp nuôi 6 người con ăn học (4 đại học, 2 cao đẳng) nay đã có công ăn việc làm ổn định.

Không chỉ giỏi trong làm ăn kinh tế, ông Hoàng Ngọc Trà còn là một hội viên cựu chiến binh, hội viên nông dân gương mẫu, có nhiều đóng góp cho phong trào như tạo việc làm thời vụ cho 20 lao động địa phương, giúp đỡ các hộ gia đình khác vươn lên thoát nghèo cũng như đóng góp chung vào công cuộc xây dựng nông thôn mới cho địa phương.

Quang Toản