Thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La.

Sáng ngày 2 tháng 3 năm 2019, tại Hội trường thị trấn Mộc Châu tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La. Tới dự có Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam, Ông Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam cùng cán bộ cơ quan Hội, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, các đồng chí lãnh đạo Phòng Nội vụ, phòng LĐTB&XHhuyện Mộc Châu, các Ban liên lạc cựu chiến binh của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, các chi hội bạn, đại biểu gia đình liệt sĩ cùng 102 Hội viên Hội HTGĐLS tỉnh Sơn La về dự.

Thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La.

Sáng ngày 2 tháng 3 năm 2019, tại Hội trường thị trấn Mộc Châu tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La. Tới dự có Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam, Ông Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam cùng cán bộ cơ quan Hội, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, các đồng chí lãnh đạo Phòng Nội vụ, phòng LĐTB&XHhuyện Mộc Châu, các Ban liên lạc cựu chiến binh của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, các chi hội bạn, đại biểu gia đình liệt sĩ cùng 102 Hội viên Hội HTGĐLS tỉnh Sơn La về dự.

Ông Bùi Minh Thuyên, Chi hội trưởng phát biểu

Ông Bùi Minh Thuyên, Chi hội trưởng Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La đã phát biểu khai Mạc, ông Trần Phi Hùng Phó Chị hội đã đọc Quyết định của Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam về việc thành lập Chi Hội HTGĐLS tỉnh Sơn La. Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam đã trao quyết định thành lập chi hội và phát biểu chỉ đạo. Cũng tại buổi lễ, Hội HTGĐLS Việt Nam đã trao 1 nhà tình nghĩa (60 triệu đồng) và 20 xuất quà với số tiền 20 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ. Trước buổi lễ, Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam cùng lãnh đạo huyện Mộc Châu, các vị đại biểu, các hội viên đã tới Nghĩa trang liệt sĩ Mộc Châu dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.  

Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phát biểu của Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam tại buổi lễ Kính thưa quý vị đại biểu, Kính thưa đại biểu thân nhân gia đình liệt sĩ Thưa toàn thể các đồng chí.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, với đầy ắp các sự kiện diễn ra trong nước và Quốc tế. Đặc biệt năm nay chúng ta tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc và sự kiện Hà Nội thành phố Hòa Bình tổ chức cuộc gặp Thượng Đỉnh Mỹ- Triều đem đến cho chúng ta niềm tự hào về một Việt Nam phát triển với vị thế mới trên trường quốc tế.

Trong niềm vui ấy, hôm nay Đoàn đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tới dự Lễ ra mắt Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La. Chúng tôi coi đây là sự kiện quan trọng đối với Chi hội, đồng thời cũng là sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội đối với các gia đình liệt sĩ và nhân dân tỉnh Sơn La. Thay mặt Ban lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu và toàn thể hội viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.            

Kính thưa các đồng chí!

Tỉnh Sơn La cũng như các tỉnh, thành phố khác trong cả nước đã trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đầy hy sinh, gian khổ để đất nước ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay. Tuy vậy, chiến tranh đã qua hơn 4 thập kỷ nhưng hậu quả để lại rất nặng nề. Vết thương chiến tranh không những hằn sâu trên thân hình đất nước, trên cơ thể các cựu chiến binh và những người dân, những người thuộc thế hệ con, cháu thứ 2, thứ 3 bị nhiễm chất độc da cam diosin mà đau hơn đó là vết thương lòng của các gia đình liệt sĩ đang ngày, đêm trông ngóng tin tức của người thân sau chiến tranh không trở về, không một dòng tin tức.vv…Mặc dù nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ đối với người có công với cách mạng, cũng như phong trào "uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của nhân dân ta đã làm vơi đi nỗi đau thương, mất mát do chiến tranh để lại.

Theo một báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia, trong giai đoạn 2016-2018, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; cả nước đã tìm kiếm, quy tập được 5.886 hài cốt liệt sĩ, trong đó trong nước có 2.670 hài cốt, Lào có 854 hài cốt và ở Cămphuchia có 2.362 hài cốt. Việc xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin làm tích cực; bằng phương pháp thực chứng đã xác định được 284 hài cốt liệt sĩ; phương pháp giám định ADN đã phân tích được 475 trường hợp, trong đó 54 trường hợp có quan hệ huyết thống, không có quan hệ huyết thống 421 trường hợp. Đối với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sau gần 9 năm thành lập, đã nỗ lực tham gia tìm kiếm thông tin liệt sĩ và tư vấn hơn 23.889 lượt cho gia đình liệt sĩ; hỗ trợ giám định ADN miễn phí 870 mẫu hài cốt liệt sĩ, đã có kết quả 642 trường hợp, kết quả giám định đúng danh tính liệt sĩ 452 hài cốt, đạt tỷ lệ hơn 70%. Hỗ trợ tìm kiếm và quy tập 625 hài cốt liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương.           Trong cuộc họp cuối năm 2018 với các bộ, ban, ngành chức năng và các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quốc gia phát biểu: mặc dù công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được kết quả tích cực, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, nhiều mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Trong khi đó, mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ muốn biết được thông tin mộ liệt sĩ chờ đợi quá lâu, điều này đặt ra đòi hỏi phải đẩy nhanh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong tình hình hiện nay, với những chủ trương, giải pháp thiết thực. Như mọi người đều biết, quá trình triển khai, tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn gặp rất nhiều khó khăn do thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ ngày càng ít dần. Trong khi, số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập và số lượng mộ liệt sĩ thiếu thông tin cần phải xác định danh tính còn rất lớn. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để có sức lan tỏa những chỉ thị nghị quyết, những ý kiến chỉ đạo tới mọi người dân để nâng cao nhận thức, chung tay cùng hành động.   

Chủ tịch Lê Văn Hân trao quyết định thành lập Chi Hội cho lãnh đạo Chi Hội HTGĐLS tỉnh Sơn La

Thưa các đồng chí.

Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La được thành lập là một nỗ lực lớn của Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên tỉnh Sơn La và của các Ban liên lạc truyền thống đơn vị trên địa bàn tỉnh. Nhiều năm qua, tuy chưa thành lập tổ chức Hội, nhưng các đồng chí đã tự nguyện tổ chức các hoạt động tri ân đồng đội. Tổ chức hàng chục chuyến đi trở lại chiến trường xưa tại các địa danh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế hay tỉnh XaVana khẹt của nước Lào để tìm và xác định vị trí hy sinh của 252 liệt sĩ, làm thủ tục lấy 70 mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ và quy tập đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương yên nghỉ theo nguyện vọng của gia đình v.v..Những việc làm trên thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tính nhân văn sâu sắc với đạo lý " Uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa".    

           Trên cơ sở kết quả đã đạt được, năm 2019 và những năm tiếp theo Chi hội cần tập trung vào một số nội dung hoạt động chủ yếu sau đây:           Một là: Công tác tìm kiếm thông tin liệt sĩ. Chi hội cần mở rộng công tác tuyên truyền, vận động khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, nhất là vai trò của các cựu chiến binh, Ban liên lạc truyền thống các đơn vị, Chính quyền và nhân dân địa phương vùng chiến sự năm xưa, hội viên Hội HTGĐLS Việt Nam trong toàn quốc để phát hiện, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Phối hợp tốt cùng các lực lượng tìm kiếm, quy tập và hỗ trợ các gia đình liệt sĩ trong việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin đạt kết quả thiết thực          

Hai là: Công tác Tuyên truyền: Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền   nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận cao về hoạt động tri ân liệt sĩ để đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ Chi hội thực hiện tốt Chương trình hành động trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Ba là: Công tác Tri ân: Triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghi quyết số 325NQ/BCH ngày 27/12/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Hội với một số chỉ tiêu cụ thể đã ghi trong nghị quyết. Trong đó chủ động thu thập, kết nối thông tin hỗ trợ và tư vấn thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ. Làm tốt công tác xã hội hóa tri ân liệt sĩ tạo nguồn lực kinh phí để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn v.v..          

Bốn là: Công tác xây dựng, phát triển Hội. Trên cơ sở Điều lệ Hội, cần

xây dựng các quy chế, quy định sát thực với chi hội, phối hợp với chính quyền địa phương các tổ chức chính trị xã hội để phát triển tổ chức và Hội viên đáp ứng yêu cầu hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhân đây, chúng tôi cũng trân trọng đề nghị với lãnh đạo, các cấp chính quyền trong tỉnh giành sự quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La được góp sức cùng địa phương làm tốt hơn nữa công tác tri ân liệt sĩ.

Với lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, nhất định chúng ta sẽ nỗ lực phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện tốt công tác " Đền ơn đáp nghĩa".

Lãnh đạo Hội, chi hội trao quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ        

Xin trân trọng cảm ơn.