Thông tuyến Rào Trăng 3: Phương án nổ mìn đã sẵn sàng

(ĐTTA) - Để thông tuyến tuyến đường 71, vào hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 phục vụ việc tìm kiếm cứu nạn đối với 15 công nhân đang mất tích, phương án nổ mìn kỹ thuật đã được lên kế hoạch sẵn sàng.

Thông tuyến Rào Trăng 3: Phương án nổ mìn đã sẵn sàng

Để thông tuyến Rào Trăng 3 phương án nổ mìn đã sẵn sàng
Các hướng tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường bộ vẫn bị chia cách

Mặc dù quân đội cùng các lực lượng cứu nạn gấp rút triển khai theo 2 phương án: đường bộ và đường thủy, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết khiến cả 2 phương án đang gặp khó khăn. Hiện các các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa thể tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), nơi có 15 công nhân vẫn đang mất tích.

Các phương án đều được lực lượng cứu hộ cứu nạn tính đến, mọi nguồn lực đang được khẩn trương điều động, phương tiện máy móc thực hiện thi công từ 2 phía. Ở Rào Trăng 3 vẫn sử dụng máy xúc san ủi, tìm kiếm tại chỗ. Đầu tiểu khu 67 đi lên, thì căn cứ vào tình hình thời tiết, mưa lũ vừa khẩn trương, nhưng phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia.

Để thông tuyến Rào Trăng 3 phương án nổ mìn đã sẵn sàng
Công tác thông đường để tiếp cận hiện trường vẫn diễn ra rất khẩn trương

Hiện tại tiểu khu 67 phương tiện, máy móc đã sẵn sàng, với 7 máy phía trong, 2 máy phía ngoài, chờ thời tiết thuận lợi là sẽ thông đường lên Rào Trăng 3. Lực lượng công binh bên Quân khu 4 cũng đã lên phương án, sẵn sàng di chuyển, phá các tảng đá lớn giữa đường đảm bảo an toàn và phương án nổ mìn phá các tảng đá này đã được phía quân đội lên phương án.

Để thông tuyến Rào Trăng 3 phương án nổ mìn đã sẵn sàng
Để di chuyển các tảng đá lớn chắn đường, phương án nổ mìn kỹ thuật đã được lên kế hoạch

Theo Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; " Để thông tuyến, tiếp cận vị trí Rào Trăng 3, phương án nổ mìn. Ở đây là nổ mìn kỹ thuật để đảm bảo không ảnh hưởng chung, nhằm di chuyển được các tảng đá lớn đó. Phương án đã lên rồi, giờ chỉ căn cứ vào thời tiết để quyết định thời điểm nổ" .

Để thông tuyến Rào Trăng 3 phương án nổ mìn đã sẵn sàng
Phương án tiếp cận bằng đường thủy từ Rào Trăng 4 đi sang cũng đã sẵn sàng

Còn phương án tiếp cận hiện trường bằng đường thủy đó là triển khai đi theo hướng hồ Hương Điền để đến Rào Trăng 4, từ đây sẽ đi sang Rào Trăng 3 cách 10km./.

Quang Toản