Trần Thị Sanh - Nữ anh hùng diệt ác ôn

(ĐTTA) - Một mình một súng, Trần Thị Sanh đã đột nhập vào "ấp chiến lược" của địch để diệt tên ác ôn nguy hiểm nhất xã Thạnh Đức. Trong 9 năm chị đã trực tiếp chiến đấu trên 10 trận, tiêu diệt gần 20 tên, khiến nhiều tên ác ôn khiếp sợ không dám hoạt động. Những chiến công của chị đã góp phần quan trọng dệt nên chiến thắng Mùa xuân năm 1975 của dân tộc.

Trần Thị Sanh - Nữ anh hùng diệt ác ôn

(ĐTTA) - Một mình một súng, Trần Thị Sanh đã đột nhập vào "ấp chiến lược" của địch để diệt tên ác ôn nguy hiểm nhất xã Thạnh Đức. Trong 9 năm chị đã trực tiếp chiến đấu trên 10 trận, tiêu diệt gần 20 tên, khiến nhiều tên ác ôn khiếp sợ không dám hoạt động. Những chiến công của chị đã góp phần quan trọng dệt nên chiến thắng Mùa xuân năm 1975 của dân tộc.

Cùng đồng đội xây dựng lá chắn thép bảo vệ cách mạng

 

Anh hùng, liệt sĩ Trần Thị Sanh, sinh năm 1938, dân tộc Kinh, quê ở xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

 

Sinh ra và lớn nên ở vùng đất Tây Ninh (chiến khu C) cách mạng, anh hùng. Từ nhỏ đã chứng kiến sự đô hộ bóc lột tàn bạo của thực dân Pháp, tiếp đến là Mỹ - Ngụy đàn áp dân ta, cuộc sống của nhân dân bị kìm kẹp không có tự do, no ấm trên chính mảnh đất tiên tổ...  Hàng ngày đập vào mắt chị là tội ác của lính Mỹ, cảnh chính quyền Sài Gòn đàn áp, khủng bố cực kỳ dã man những người kháng chiến; những người có tư tưởng tiến bộ đòi thống nhất nước nhà. Lòng căm thù giặc và ý chí cách mạng sớm nung nấu trong chị từ thuở thiếu thời. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, căm thù địch, tinh thần yêu nước nồng nàn, chị đã xông xáo tham gia du kích địa phương để đánh giặc.

 

Nhập ngũ năm 1960, Trần Thị Sanh đã thể hiện là một nữ chiến sĩ gan dạ, bản lĩnh kiên cường, không ngại hy sinh. 

 

Nếm mật, nằm gai cùng đồng bào, nỗ lực, phấn đấu vượt qua gian khổ, hy sinh,… chị đã chỉ đạo và trực tiếp chiến đấu trên 10 trận, tiêu diệt gần 20 tên ác ôn. Đã tạo thế và lực cho Tây Ninh trở thành lá chắn thép bảo vệ các cơ quan đầu não cách mạng miền Nam.

 

Từ năm 1960 đến tháng 2 năm 1969, Trần Thị Sanh liên tục chiến đấu và trưởng thành từ chiến sĩ lên huyện đội phó.

 

Từ những năm 1965 Mỹ đã rải xuống núi rừng Tây ninh rất nhiều chất đioxin, khiến lá cây rụng trơ cành. Trên thực địa, địch cũng tập trung nhiều đơn vị tinh nhuệ cùng các loại vũ khí hiện đại nhất biến nhiều vùng đất của Tây Ninh trở thành vùng trắng… ở các huyện Châu Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng… Địch càn quét, bắn phá bất kể ngày đêm… biệt kích sục vào từng nhà, săm soi từng gốc cây. Các cơ quan tình báo của Mỹ - Ngụy từ CIA, Phủ Đặc ủy Trung ương tình báo, Cảnh sát đặc biệt đến tình báo quân đội Việt Nam Cộng hòa… thi nhau tung người vào địa bàn Tây Ninh để thực hiện các hoạt động thám báo, biệt kích, ám sát, phá hoại….

 

Nhận nhiệm vụ, cùng đồng đội đối phó với các cuộc hành quân, vây quét lấn chiếm của địch vào vùng căn cứ… Sau một thời gian nắm tình hình, khảo sát thực tiễn, Trần Thị Sanh lên kế hoạch công tác phải dựa vào nhân dân trong việc phòng gian, diệt ác ôn.

 

Nếu Tây Ninh là chiến trường ác liệt nhất Nam Bộ thì Gò Dầu là nơi diễn ra cuộc chiến khốc liệt nhất Tây Ninh, vì cả ta và địch đều coi giữ được Gò Dầu là chiếm được Tây Ninh, mất Gò Dầu là mất Tây Ninh. 

 

Bắt đầu từ năm 1969, địch thường xuyên mở các chiến dịch với qui mô lớn để bình định và quyết đánh bật lực lượng cách mạng ra khỏi Gò Dầu.

 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Trần Thị Sanh, lực lượng du kích phối hợp cùng các lực lượng vũ trang của huyện Gò Dầu đã quyết tâm bám đất, bám dân, tổ chức các cuộc chiến đấu, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch.

 

Ngoài việc xây dựng đồn bốt dày đặc, chúng còn tiến hành nhiều cuộc hành quân càn quét vào các cơ sở của ta, dồn dân, lập ấp… cô lập các lực lượng cách mạng, bao vây kinh tế… Không ngại hy sinh, không quản gian khổ, nguy hiểm, chị cùng đồng đội vẫn về tận các xã để xây dựng phong trào. Nhờ đó, lực lượng bộ đội địa phương đã đánh thắng nhiều trận, tiêu diệt hàng trăm tên địch, diệt nhiều ác ôn khiến chúng khiếp sợ không dám hoạt động. 

 

Trần Thị Sanh đã vận động được hơn 100 thanh niên vào du kích, 1000 lượt đồng bào tham gia đấu tranh chính trị, xây dựng được 100 cơ sở làm nòng cốt cho phong trào đấu tranh chính trị và che giấu bảo vệ cán bộ. Những cơ sở do chị xây dựng hầu hết phát huy được tác dụng tốt.

 

Bất thần bật lắp hầm đánh giặc

 

Trận càn Junction city là trận càn lớn nhất của Mỹ - Ngụy trong cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam… Trong suốt 53 ngày đêm ròng rã, chúng dùng chất độc hóa học hủy diệt rừng, dùng phi pháo và máy bay bắn phá vào vùng căn cứ, vùng ven, bao vây khóa chặt biên giới… hòng tiêu diệt toàn bộ cơ quan đầu não của ta tại R. 

Bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang tỉnh Tây Ninh vào trận quyết liệt phối hợp với lực lượng du kích địa phương phá hoại giao thông, chặn đánh xe tăng, bắn pháo vào các sân bay, tấn công vào thị xã… làm cho địch phải chuyển dần về thế phòng ngự… Chiến công của quân và dân Tây Ninh có sự đóng góp to lớn của lực lượng du kích Gò Dầu. Họ đã góp phần bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của ta.

 

 

Ông Phạm Văn Gởi, người cũng bất thần bật lắp hầm cùng anh hùng Hai Bé để diệt địch trong lúc bị bao vây 

 

Ông Phạm Văn Gởi người cùng anh hùng Hai Bé bật lắp hầm năm ấy để đánh địch kể: ngày 27. 02. 1969, có sự chỉ điểm của bọn phản động, địch lùng sục tìm được hầm bí mật của Trần Thị Sanh, chúng đã tập trung truy tìm miệng hầm gọi hàng và uy hiếp bằng vũ khí, nhằm bắt sống. Nhưng chị đã nêu cao ý chí quyết tâm chiến đấu cao, bất thần bật nắp hầm xông lên đánh địch, diệt địch và đa anh dũng hy sinh. Trần Thị Sanh sống giản dị, khiêm tốn được đông chí đồng đội và nhân dân địa phương tin yêu mến phục. 

 

Hoạt động ở trong vùng địch, có nhiều khó khăn, gian khổ, Trần Thị Sanh vẫn kiên trì bám đất, bám dân, xây dựng phong trào chiến tranh du kích trong huyện phát triển mạnh. Khi hy sinh, chị là huyện đội phó. huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.  

 

Ngày 06.11.1978, Trần Thị Sanh được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, 4 lần đạt danh hiệu Dũng sĩ.

 

Để nghi nhớ những công lao to lớn, tỉnh Tây Ninh đã đặt tên đường và trường mang tên chị ở thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

 

Tháng 7 tri ân, trong tâm khảm mỗi người Việt đều dâng trào niềm xúc động. Xin được thắp nén hương thành kính tri ân tới chị và các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên của ngày hôm nay.

 

Thảo Nguyên