Anh ấy đã bình thản chờ đợi... trong 8 giờ liền

Tôi đau lòng hơn khi nghĩ về người thiếu nữ trong ảnh, người mà bây giờ còn sống chắc đã 40 tuổi. Hẳn người thiếu nữ đó không biết về những giây phút dũng cảm cuối cùng của người yêu. Có thể người thiếu nữ đó đến giờ vẫn chờ đợi hoặc đi tìm tung tích người yêu cũ. Nếu tôi có thể giữ lại được dấu tích của người chiến sĩ ấy, có lẽ sẽ an ủi được phần nào trái tim của người thiếu nữ đó.

Mậu Thân - 1968 - Những thước phim và sự hi sinh

Tết Mậu Thân 1968 đến gần, một nhiệm vụ tối mật cũng đến gần. Tháng 12/1967, tại căn cứ Bưng Rôn (Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Miền quyết định tổ chức cho các đơn vị ăn tết sớm. Trong đó có lực lượng anh em Điện ảnh Quân giải phóng "ăn Tết sớm" để sẵn sàng "xuống đường" tham gia Tổng Tấn công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968. Tết cổ truyền được tổ chức hết sức giản dị nhưng ấm cúng và khí thế. Trước giờ G, tất cả đã "xuống đường", bám sát các đơn vị chiến đấu phút giao thừa Tết Mậu Thân 1968, sau lời chúc tết của Bác Hồ trên đài tiếng nói Việt Nam, toàn Miền Nam đã đồng loạt nổ súng.

Liệt sĩ Trần Thị Bắc

Trần Thị Bắc là con gái đầu của một gia đình có truyền thống yêu nước. Các bác, các cậu của cô đều là cơ sở của Cách mạng, là du kích. Có người là liệt sỹ, có người từng bị giặc bắt. Bố cô những năm đó cũng là xã đội phó xông pha gan dạ, bị địch bắt tra tấn chết đi sống lại.

Anh hùng liệt sỹ Lê Thị Pha - Người cộng sản chân chính

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều anh hùng liệt sĩ đã không sợ hiểm nguy, sẵn sàng xả thân để giành lại độc lập tự do cho đất nước, trong đó có nữ anh hùng liệt sĩ Lê Thị Pha. Cuộc đời của chị là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xứng đáng để cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo.

Sáng mãi tấm gương nữ liệt sĩ tuổi hai mươi

Sau những cuốn nhật ký: Mãi mãi tuổi 20, Đặng Thùy Trâm, Tài hoa ra trận, Nhật ký Vũ Xuân... mọi người lại biết thêm một cuốn nhật ký nữa là nhật ký "Thế hệ Hồ Chí Minh" của liệt sĩ Lê Thị Thiên.

Tuổi 20 của Anh hùng liệt sĩ Hùynh Kim Trung

Ngày 20/8/1972, máy bay Mỹ liên tục ném bom xuống bến phà. Hùynh Kim Trung cùng đồng đội lao vào cứu kho đạn. Vác đến hòm đạn thứ 50 thì đạn nổ, anh bị thương nặng. Được cấp cứu nhưng máu ra nhiều, biết không thể sống được, Hùynh Kim Trung đã nói với đồng đội: "Cứ để mình nằm đây, đi cứu chữa cho những người khác nhẹ hơn…", rồi anh tắt thở. Hùynh Kim Trung hy sinh khi tuổi vừa 20, đúng hai tuần sau khi viết những dòng nhật ký cuối cùng.

Sáng ngời tấm gương Anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm

Mảnh đất Thái Bình đã có biết bao người con ngã xuống trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Liệt sĩ Công an Phan Văn Viêm là một người con ưu tú, ông đã sống và chiến đấu cho tới hơi thở cuối cùng. Tên ông còn sống mãi với thời gian và với các thế hệ con cháu mai sau.

Anh hùng liệt sĩ Đỗ Như Dạy - người chiến sĩ công an Phú Yên dũng cảm, mưu trí

Đồng chí Đỗ Như Dạy, hay còn gọi là Đỗ Dạy, sinh năm 1917, tại xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên (trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp là xã Hòa Xuân, huyện Tuy Hòa 1, tỉnh Phú Yên); hy sinh tháng 10/1954.

Anh hùng Lê Tự Nhất Thống

Hỡi em dũng sĩ mười lăm / Trẻ thơ mà đã ngang tầm nước non... Đó là câu thơ Tố Hữu mô tả hình ảnh những thiếu niên dũng sĩ, anh hùng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Trên quê hương Điện Thắng có nhiều anh hùng, dũng sĩ thiếu niên như thế, mà nổi bật là Lê Tự Nhất Thống.

Chuyện đời của người nổ súng tấn công Dinh Độc Lập

Một giờ sáng mùng hai Tết Mậu Thân (1968), trên đường Trần Quý Cáp (TP HCM) có 3 chiếc ôtô nối đuôi nhau. Đèn xe vụt tắt. Một loạt đạn giòn tan pha lẫn tiếng nổ vang của lựu đạn. Đó là những tiếng súng mở màn cho trận tiến công Dinh Độc Lập.

Liệt sĩ Hùynh Vững đã từng bắn 12 quả đạn B-40 trong một đêm chiến đấu

Đời Anh là một khúc quân hành, đời Anh là bài ca chiến sĩ cho đến lúc Anh hy sinh vào ngày 29/11/1981 trong chiến dịch Khu C Kampuchea.

Anh hùng, phi công Vũ Xuân Thiều: Đại bàng phát sáng trong đêm

Con đại bàng bằng đá cẩm thạch là món quà của cô bạn gái tặng phi công Vũ Xuân Thiều. Món quà thật ý nhị: Vũ Xuân Thiều là phi công lái máy bay tiêm kích ban đêm, giống như đại bàng luôn sải cánh rộng và vững chắc...

Công bố danh sách hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ và người hưởng chính sách như thương binh

Cục Người có công (NCC), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có Công văn số 3051/NCC-CS1, gửi Báo Quân đội nhân dân, đề nghị đăng tải công khai thông tin hồ sơ xác nhận NCC với cách mạng, diện tồn đọng.

Chiến tranh biên giới Vị Xuyên: Núi Đất vẫn thuộc về Tổ quốc (Kỳ cuối)

Trung Quốc bắt đầu ngừng bắn phá và từ tháng 3 đến tháng 9/1989 lần lượt rút quân khỏi các vị trí chiếm đóng còn lại trên lãnh thổ Việt Nam.

Chiến tranh biên giới Vị Xuyên: Núi Đất vẫn thuộc về Tổ quốc (Kỳ 3)

Chỉ một đại đội quyết đấu với một lực lượng gấp hàng chục lần tràn lên đỉnh núi, quá đông và hung hãn.

Chiến tranh biên giới Vị Xuyên: Núi Đất vẫn thuộc về Tổ quốc (Kỳ 2)

Mọi vị trí chốt giữ thi nhau nhả đạn, phía dưới là những cột khói đen trùm lên, bốc cao nghi ngút, kèm theo đó là những bóng đen bị hất tung lên, rơi xuống nằm bất động.

Chiến tranh biên giới Vị Xuyên: Núi Đất vẫn thuộc về Tổ quốc (Kỳ 1)

Cuộc tử chiến trên đỉnh 1509 đã chặn đứng bước tiến công của sư đoàn 40, quân đoàn 14, đại quân khu Côn Minh, Trung Quốc.

Lá thư không người nhận của con gái liệt sĩ Gạc Ma

Bảy ngày sau sự kiện Gạc Ma năm 1988, con gái liệt sĩ Trần Đức Thông chưa biết tin bố hy sinh nên vẫn viết thư cho ông. Lá thư vĩnh viễn không có người nhận.

Từ Giảng viên Đại học ưu tú tới Phóng viên chiến trường quả cảm!

Liệt sĩ quay phim Dương Phước An - một giảng viên ưu tú của Trường sĩ quan Lục quân 1, liệt sĩ phóng viên chiến trường anh dũng và quả cảm của Điện ảnh Quân đội nhân dân. Quê hương ông nằm trên dải đất Miền Trung trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng (Triệu Lễ - Đông Hà - Quảng Trị).

Giây phút thượng úy CA bị bắn vẫn quyết giữ chân tội phạm

"Máu ra nhiều nhưng đồng chí Nguyên vẫn cố sức lao vào ghì chặt đối tượng để tổ công tác và người dân đến tiếp ứng, bắt đối tượng. Khi đó, Nguyên mới chịu buông tay và gục xuống".