Đá Biên còn đó bạn tôi nằm!

Ngày 27-10, hàng trăm cựu chiến binh các tỉnh thành Hà Hội, Hồ Chí Minh, Bình Phước đã hội tụ về ấp Đá Biên, xã Thạch Phước, huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An để dự lễ giỗ tập 291 liệt sỹ. Trước đó vào đêm 26, nhân dân xã Thạch Phước cùng với các cựu chiến binh đã thả đèn hoa đăng, tri ân các anh hùng đã hy sinh vì nền tự do, độc lập dân tộc.

Chuyện thằng Quang

Quang hết đạn… Hai tên Khmer đỏ vừa bắn uy hiếp vừa chạy về phía Quang. Khoảnh khắc đó Quang rút chốt quả lựu đạn, nước mắt Quang ứa ra nhòe nhoẹt đôi mắt. Quang lẩm bẩm. Mẹ ơi! Em ơi. Quang buông mỏ vịt lựu đạn. Một quầng ánh chớp lòa trước mắt Quang kèm tiếng nổ kinh hoàng. Quang thấy trước mắt nó một không gian yên tĩnh lạ thường, những hàng cây khoai quê nó như những dãy nấm mồ dài tít tắp. Quang ngã vào lòng đất vẫn con trai... Mà không.... Quang tan xác vẫn con trai...

30 lá thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Anh ôm chặt em vào ngực anh, trái tim anh cùng đập với trái tim em. Thao thức quá, nhớ em tê dại, hôn em trăm nghìn cái hôn. Anh của riêng mình em…", liệt sỹ Phan Huy Chương viết trong bức thư gửi vợ ngày 20/12/1963...

GIỌT SỮA CUỐI CÙNG...

Biết chúng sắp giết mình, từ trong cõi mê man chị Tư chợt tỉnh lại, lần đầu tiên người ta nghe chị van xin bọn lính cho chị được cho con bú lần cuối. Chị Tư đứng dậy vững chãi, vạch bầu vú cho con bú và bình tĩnh nói :"Đợi tao cho con tao bú rồi chúng mày muốn bắn muốn giết thì tùy".

Vợ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi: "Anh là người rất ghét nói dối"

Những ký ức, chi tiết về người chồng anh hùng vẫn hằn sâu trong tâm trí bà Phan Thị Quyên dù cái ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi bị đem ra xử tử đã lùi xa 50 năm.

Những bức thư gửi người mai sau - Kỳ 3: Tình yêu trong chiến tranh

Điều kỳ lạ là số lượng những bức thư mà liệt sĩ Hùng gửi lên tới con số 60, và đủ in thành một quyển sách. Nếu được in, thì đó là một quyển sách chỉ gồm toàn những bức thư.

Những bức thư gửi người mai sau - Kỳ 2: "Con dù lớn vẫn là con của mẹ"

Hùng đã từng viết một bức thư bỏ trong lọ penexilin rồi thả theo dòng suối khi ở chiến trường Tây Nguyên, với hy vọng mơ hồ là sẽ có người vớt được bức thư và chuyển nó về cho gia đình mình.

Những bức thư gửi người mai sau - Kỳ 1: Từ lá thư của nhà văn Nguyễn Công Hoan

60 bức thư viết trong 2 năm 2 tháng quân ngũ, cũng là 2 năm cuối đời của liệt sĩ Phạm Ngọc Hùng. May mắn là gia đình đã giữ lại được cả 60 bức thư.

Chuyện kể về Liệt sĩ Thượng tá Sư đoàn phó Trần Ngọc Chung

Liệt sĩ Trần Ngọc Chung chỉ huy hàng trăm trận đánh trên cương vị Tiểu đoàn trưởng ở Quảng Trị năm 1968, trên cương vị Trung đoàn phó ở Đường 9 nam Lào, trên cương vị Trung đoàn trưởng ở Tây Nguyên từ 1972-1975 và cuối cùng là xuống trực tiếp chỉ huy E48 đánh Đồng Dù ngày 29/4/75. Năm 1977 sang Campuchia với cương vị Tham mưu phó Sư đoàn rồi Tham mưu trưởng rồi Sư đoàn phó Tham mưu trưởng. Ông là một chỉ huy gan dạ cơ mưu.

Chuyện ngôi miếu Bắc bỏ và những ông thành hoàng đội mũ cối

Ông Vũ Đình Luật có thông báo trên FB về việc kỷ niệm lần thứ 44 ngày hy sinh hơn 200 Liệt sĩ Trung đoàn 207 tại ấp Đa Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An do Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Thạnh Hóa phối hợp cùng Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh Trung đoàn 207 tổ chức lễ Tri ân tại đền thờ liệt sĩ Đa Biên. Dự kiến buổi lễ Tri ân sẽ tổ chức vào ngày 26-27/10/2017, trong đó có tổ chức đêm văn nghệ "Tiếng hát Tri ân" và "Hát cho đồng đội tôi nghe". Nhân dịp này tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu bài viết của tác giả Vũ Ngọc Tiến - chuyện ngôi miếu bắc bỏ và những ông thành hoàng đội mũ cối.

Lời nguyện của người ra đi!

Ngày ấy, tôi làm lính Tiểu đoàn bộ, có bạn Lê Đình Hải, quê quán Thăng Bình, Quảng Nam cũng là lính Đoạn Đường Sông cùng với Nguyễn Thanh Nhẫn, bạn Linh và Nguyễn Ngọc Phương, các bạn Linh và Phương đã hy sinh mấy tháng trước.

Có bao nhiêu Mẹ Liệt sĩ như thế!

Mẹ già lắm rồi! Không biết có bao nhiêu lần ông mặt trời soi qua khe cửa, bao nhiêu buổi hoàng hôn tím ngắt để rồi mẹ ngồi bên bậu cửa ngóng đứa con trai của mẹ trở về.

Bí mật dưới Thành cổ Quảng Trị

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị với 81 ngày đêm oanh liệt, đầy bão lửa... đã có hàng vạn chiến sĩ ưu tú nhất của chúng ta hy sinh. Mưa bom bão đạn của kẻ thù trút xuống, tưởng như không một viên gạch nào của Thành cổ còn nguyên vẹn. Gần một vạn thi thể của các liệt sỹ cũng trộn lẫn vào trong đó... Nhưng rất tình cờ, người ta đã tìm được 7 bộ hài cốt liệt sỹ còn nguyên vẹn. Kỳ lạ hơn, một bộ hài cốt còn xác định được họ và tên của liệt sỹ. Và câu chuyện hy sinh của anh cùng đồng đội đã dần được hé mở, vang lên như một khúc ca bi tráng nhất của chiến tranh, nhờ hai lá thư của một người vợ liệt sỹ...

Trận tao ngộ chiến

Vượt ngầm, tránh đường bò vì sợ mìn bẫy và địch phục kích, chúng tôi giãn cách cự ly và lặng lẽ đi chậm qua mảng rừng. Phía trước là ngọn đồi thoai thoải chúng tôi sẽ phải vượt qua. Lá rừng khộp khô tan giòn rào rạo dưới chân. Từ lưng đồi trở lên phía đỉnh đồi là khoảng rừng thưa ngập nắng như khoảng trống ma quái chênh chếch nắng chiều ngột ngạt.

Tao đi làm cách mạng là để đánh Mỹ, chớ không phải để đầu hàng

Khi địch tiếp cận kêu gọi Lợi đầu hàng và áp sát anh để bắt sống, anh đã dõng dạc hô to: Tao đi làm cách mạng là để đánh Mỹ, chớ không phải để đầu hàng.

Chiến sĩ trẻ quên mình trong bom đạn

Chiến tranh đã đi qua, nhưng có một người công an ở quận Hai Bà Trưng đã trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân. Đó là Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Văn Uân, người đã nêu cao tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Hoàng Thọ Mạc: Dẫu hy sinh vẫn cùng đồng đội tiến công

Không thể chống cự nổi sức tiến công mạnh mẽ của quân ta, quân địch lùi dần nhưng vẫn dùng hỏa lực bắn mạnh vào điểm đầu cầu. Biết thời cơ đã đến, Hoàng Thọ Mạc bật dậy dẫn đầu đội hình nhanh chóng tiến lên chiếm cầu. Khi bang qua được hai phần ba cầu, một chớp lửa bỗng nháng lên phía trước...

Tổ quốc hay là chết

Hàng năm ngày 13.1 là ngày giỗ chung cho 38 liệt sĩ mặt trận Phú Thọ Hòa. Chị Lại Thị Kim Túy một trong những nhân chứng cuối cùng của cuộc chiến đấu anh dũng, năm nào chị cũng đại diện cho đơn vị lên phát biểu ôn lại truyền thống chiến đấu hào hùng của đơn vị và luôn mong mỏi thế hệ trẻ phát huy truyền thống chiến đấu hi sinh anh dũng của các thế hệ trước nhằm giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn

Càng hành quân con càng yêu Tổ Quốc

Đây là một trong 10 lá thư của liệt sĩ Phạm Khắc Duyến gửi cho gia đình trong thời gian nhập ngũ. Là một chàng sinh viên trẻ tình nguyện khoác áo lính ra trận với sự hồn nhiên, trong sáng đến lạ kỳ. Mười bức thư viết về cho những người thân của liệt sĩ Phạm Khắc Duyến chứa đựng trong đó không chỉ là tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ một thời mà còn là những suy nghĩ sâu sắc của anh lính trẻ về một giai đoạn khó khăn mà cả dân tộc đang trải qua, về vẻ đẹp của quê hương, của con người Vĩnh Linh - nơi anh bắt đầu có những cảm nhận rõ ràng về cuộc chiến khốc liệt. Chiến tranh gian khổ, mất mát, đau thương nhưng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ không làm anh sờn lòng. Bởi anh hiểu rõ rằng anh lên đường vì hòa bình của Tổ quốc, vì hạnh phúc của bao người và của cả dân tộc.