Những liệt sĩ tạo mốc son vàng cho điện ảnh nước nhà

Điện ảnh Quân đội nhân dân có tới 30 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ trong kháng chiến và xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Các anh ra đi, để lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường và không bao giờ trở về nhưng những thước phim được thực hiện dưới mưa bom, bão đạn của quân thù mãi là tư liệu quý giá.

Tấm gương Anh hùng Lưu Văn Liệt

Tháng 6/1966, Lưu Văn Liệt được trang bị lựu đạn và giao nhiệm vụ tiêu diệt một tên ác ôn đã gây nhiều nợ máu với nhân dân và để cổ vũ phong trào phá kềm, diệt ác tại miền Nam nhân kỷ niệm 36 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam ( 3/2/1930 - 3/2/1966) và ông đã anh dững hy sinh.

Nhớ về người liệt sỹ công an có trái tim quả cảm

Khi lao vào ngăn chặn đám lưu manh côn đồ tấn công người lái xích lô tội nghiệp trên phố Huế, có lẽ Thượng úy Nguyễn Văn Ngữ chỉ nghĩ duy nhất một điều, đó là làm sao cứu nạn nhân khỏi trận mưa dao tàn độc. Nhưng lúc nạn nhân thoát cơn nguy hiểm thì cũng là lúc người lính ấy ngã xuống, máu đỏ ướt đẫm bộ sắc phục công an.

Người Thái tự hào về Anh hùng Cà Văn Khum

Ngày 06 tháng 7 năm 1967, trong trận đánh sân bay Luông Pra - băng lần thư hai, mặc dù thấy địc đi tuần tra cách 15 mét, nhưng chưa có lệnh nổ súng, ông mưu trí, tìm cách che mắt địch để giữ bí mật. Khi có lệnh, ông xung phong ngay, nhanh chóng dùng bộc phá phá hủy 3 máy bay địch, góp phần cùng đơn vị phá hủy 17 chiếc khác, 2 xe ô tô vận tải, 2 xe húc, 1 nhà máy điện, 100 tấn bom, đánh sập 1 chiếc cầu, diệt hơn 40 tên địch.

Liệt sĩ Hồ Thị Cúc, rạng danh Thanh niên xung phong

Mãi sang ngày thứ 3 đồng đội mới tìm thấy chị trên đồi Trọ Voi cách hố bom cũ chừng 20m trong tư thế ngồi, đầu đội nón, bên cạnh là cái cuốc, 10 đầu ngón tay bị ứa máu vì đang bới đất để tìm đường ra. Gương hy sinh anh dũng của Hồ Thị Cúc và đồng đội 10 cô gái TNXP rạng danh ngã ba Đồng Lộc, rạng danh quê hương Hà Tĩnh, là tấm gương cho muôn thế hệ mai sau.

Sinh ra trên Đất mỏ, nằm lại với đất mẹ miền Nam

Bằng tinh thần quả cảm, mưu trí, đơn vị của ông đã làm kho xăng Shell nổ tung và bốc cháy dữ dội suốt 12 ngày đêm rồi lan sang kho của các kho xăng khác… Sự kiện kho xăng Nhà Bè bị "Việt cộng" tấn công đã làm náo loạn Sài Gòn, chấn động quốc tế trước thời điểm năm 1975.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm việc tại Bình Dương, tới dâng hương tại Bia tưởng niệm suối Mạch Máng,

Nhân dịp về thăm và làm việc tại Bình Dương, sáng ngày 22-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Bia tưởng niệm suối Mạch Máng - phường Tân Bình, thị xã Dĩ An - địa danh lịch sử nơi diễn ra trận đánh suối Mạch Máng - còn gọi là Suối Sọ, cách đây 49 năm. Vào ngày 4/5/1968, tại đây đã diễn ra trận chống càn vô cùng dũng cảm, kiên cường của bộ đội chủ lực cùng bộ đội địa phương và cán bộ dân quân, du kích 2 xã Tân Hiệp và Bình Trị. Hơn 1 ngày đêm bám trụ chiến đấu kiên cường, lực lượng chủ lực và nhân dân ta đã đánh trả hàng chục đợt tấn công ác liệt của địch. Hiện nay, tại Bia suối Mạch Máng ghi danh 165 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh năm ấy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà cụ bà Lê Thị Não, 95 tuổi, cựu chiến binh bị địch bắt, tù đày hiện đang sinh sống tại xã Tân Bình, huyện Dĩ An.

Liệt sĩ phi công Hoàng Tam Hùng: 8 phút bắn rơi hai máy bay

Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972, cùng với các lực lượng khác, Không quân Nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công xuất sắc. Trước ngưỡng cửa chiến thắng, Trung úy Hoàng Tam Hùng, phi công tiêm kích thuộc Trung đoàn 927 (Sư đoàn 371) đã anh dũng hi sinh sau khi bắn rơi tại chỗ hai chiếc máy bay địch…

Kỷ vật của hai nhà báo liệt sĩ

Dư đưa bức tượng cho tôi xong thì Ngọc Nhu lại nháy tôi và kéo lên buồng làm việc của cậu ta. "Đánh nhau với Mỹ, đừng có đùa". Ngọc Nhu vừa cười vừa nói thêm: "Tớ đi chuyến này, lành nhiều mà dữ cũng không ít. Dư nó nhờ cậu giữ bức tượng cô giáo, tớ cũng nhờ cậu cất giữ mấy thứ này, nhưng nhớ kín miệng cho tớ". Đầu tiên là một lọ hoa nho nhỏ, xinh xinh, màu nâu sẫm có điểm những nụ hoa màu trắng. Điều đáng nói, lọ hoa này thường được Q. công tác ở Báo Phụ nữ, một bạn gái rất thân của Ngọc Nhu, mang đến cắm một bông hoa trắng.

Anh hùng Bành Văn Trân ( Năm Vững)

Đêm ngày 2 tháng 12 năm 1966, ông cùng Đại đội tập kích Phi trường Tân Sơn Nhất phá hủy 200 máy bay, hàng chục xe quân sự, giết chết và làm bị thương 400 quân sĩ và binh sĩ giặc, và tiêu diệt được 250 sĩ quan và binh sĩ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, cuộc tập kích chiến thắng vẻ vang, lan tỏa khắp đất nước. Sau khi chiến thắng thành công trở về ông được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam phong tặng Huân chương Chiến công hạng ba.

10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

Mười cô gái dân quân phòng không Lam Hạ là: Liệt sĩ Nguyễn Thị Thi - Anh hùng LLVT, L/s Nguyễn Thị Thu, L/s Đinh Thị Tâm, L/s Phan Thị Tuyết, L/s Phạm Thị Lam, L/s Vũ Thị Thanh Phương, L/s Trần Thị Thẹp, L/s Nguyễn Thị Oánh, L/s Nguyễn Thị Thuận, L/s Đặng Thị Chung. Nhiệm vụ của Đại đội dân quân phòng không Lam Hạ là tổ chức huấn luyện các vị trí pháo thủ từ số 1 đến số 6, sẵn sàng thay thế kịp thời khi bộ đội pháo cao xạ hiệp đồng tác chiến trên địa bàn bị thương vong...

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Đình Bể

Không khuất phục được người anh hùng, đêm 3-2-1951 bọn địch hèn hạ thủ tiêu ông và đành phải thả tự do cho 16 đội viên Đội phản gián của Ty Công an Hải Dương.

Về Tua Hai nhớ Anh hùng Ngô Minh Trị

Lợi dụng khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, đồng chí vọt thẳng vào khu sở chỉ huy địch, tung trái nổ, phát lệnh cho toàn trận đánh. Hai con chó béc-giê nhảy lại cào cấu, Ngô Minh Trị ném lựu đạn hơi đánh cho chó giạt ra, rồi lại xông lên, ném tiếp trái nổ thứ hai. Trong khói đạn mịt mù, đồng chí xông xáo chiến đấu hết sức dũng cảm, đoạt súng giặc giết giặc, cho tới khi bị thương lần thứ ba, thủng bụng Ngô Minh Trị vẫn không rời tay súng.

Tiếng gọi "Ba" lần đầu tiên của con gái Liệt sĩ Trần Văn Lô

Vào khoảng tháng 06 năm 1979, cánh lính thuộc Quân khu V chúng tôi bắt đầu quen thuộc với cái tên Mặt trận 579 từ những thùng vũ khí, khí tài quân sự,quân trang , quân dụng gởi đến chúng tôi mang tên MT 579.

Anh dũng hy sinh trên trận địa quê hương Bác

Vết thương thứ ba quá nặng, máu ra nhiều, Phan Đăng Cát người con của Nghệ An đã anh dũng hy sinh ngay trên trận địa quê hương Bác Hồ khi trên tay còn nắm chắc lá cờ chỉ huy mâm pháo. Lúc đó Phan Đăng Cát mới 24 tuổi đời, 3 tuổi quân.

Tôn vinh nữ Anh hùng liệt sĩ Hùynh Thị Hưởng

Chợ Mới là chiếc nôi cách mạng của tỉnh, mảnh đất sản sinh ra những chiến sĩ cách mạng trung dũng, kiên cường, trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hùynh Thị Hưởng - nữ anh hùng duy nhất trong số 10 người con của quê hương Chợ Mới được phong tặng danh hiệu cao quý này với thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Việt Nam có 4 phi công liệt sỹ, hạng Ace, hy sinh trong không chiến

19 phi công Ace của Việt Nam đều được phong danh hiệu Anh hùng LLVT ND. Trong đó có 4 đồng chí là liệt sỹ hy sinh trong không chiến. Đó là : Đại úy Đặng Ngọc Ngự, Thượng úy Nguyễn Phi Hùng, Thượng úy Võ Văn Mẫn, Thiếu tá Lê Quang Trung.

Chân dung những người anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Trần Can hiên ngang dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên để xông vào vào sở chỉ huy, rồi cắm cờ lên lô cốt Him Lam… Đó là những hình tượng bất diệt, tiêu biểu trong số 23 Anh hùng Quân đội với rất nhiều thành tích chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Đưa người con yêu về với mẹ

Cựu chiến binh Bùi Thế Lâm sau ngày chiến thắng trở về với đời thường, trong lòng không nguôi nhớ những người bạn đồng hương Hải Phòng cùng nhập ngũ, đã hy sinh nằm lại ở các chiến trường, trên đất bạn. Họ là những người lính "nhà phật" giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, nhưng nhiều người đã nằm xuống tại đất khách quê người. Thương bạn, thông cảm và đau với những nỗi đau của những người mẹ đã mất con, cựu chiến binh Bùi Thế Lâm lần lượt đi tìm và đưa những người bạn của mình về với gia đình. Lần này là Liệt sĩ Nguyễn Xuân Hướng. Tạp chí Tri Ân xin trích đăng " nhật ký tìm đồng đội" của Cựu chiến binh Bùi Thế Lâm. Đây là những trang trích từ cuốn " nhật ký tìm đồng đội của ông".

Trước cửa ngõ Sài Gòn

Tối 29-4, Đài THVN VTV1 vừa phát một chương trình rất đặc sắc: "Khoảnh khắc chiến tranh", gặp gỡ với các tướng lĩnh và những người trong cuộc. Ta được nghe bao chuyện cảm động, ấn tượng với những tư liệu vô cùng quý giá về ngày 30.4. Đặc biệt là sự góp mặt của giới văn nghệ sĩ, trong đó có nhà văn chiến trận Nguyễn Văn Thọ, nhà thơ Vũ Quần Phương và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là phần ấn tượng nhất trong cả chương trình. Qua đó, ta mới biết trong ngày thống nhất đất nước, Trịnh Công Sơn đã hát trực tiếp bài "Nối vòng tay lớn". Bài này anh viết vào năm 1968. Đúng dịp Tổng tấn công và nổi dậy. Năm ấy hy vọng chúng ta thống nhất đất nước. Hữu Thỉnh viết: "Hồi Mậu Thân toan tính biết bao điều...". Qua đây, ta hiểu thêm Trịnh Công Sơn. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ thực sự xuất thần khi anh bàn về những giây phút thiêng liêng này với con mắt của người lính trận. Trong chương trình cũng nhắc đến người lính đã ngã ngay trên tháp pháo xe tăng buổi trưa 30-4. Nhưng còn rất nhiều điều về người anh hùng, không có tên trong danh sách các anh hùng này mà chương trình không kịp nhắc đến. Tôi xin chuyển đến bạn đọc một bài viết về anh để chúng ta tham khảo thêm. TĐK