Anh hùng Nguyễn Xuân Tình

Hôm nay sinh nhật bố.. Nơi suối vàng bố hãy mỉm cười nghe bố, những gì con của bố đã làm, đang làm theo tâm nguyện khi đang còn sống của bố, đã từng xới tung quả đồi kiếm tìm đồng đội ... Bố hãy phù hộ cho chúng con mạnh khỏe và yêu thương nhau nghe bố... Đấy là lời tâm sự của tài khoản Facebook Hung Nga về người cha kính yêu Nguyễn Xuân Tình - người được chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng.

Hà Tĩnh: Các anh xứng đáng là Anh hùng!

Chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau và vết thương chiến tranh vẫn còn đó, biết bao máu xương của cha ông ta đã đổ xuống đem lại thắng lợi vẻ vang, độc lập thống nhất cho đất nước. Thế hệ trẻ hôm nay tự hào về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha, đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mĩ.

Hai cha con trên hai chuyến bay định mệnh

Anh hùng Dương Văn Thanh và người con trai Dương Lê Minh đã bay trên hai chuyến bay định mệnh về với biển và núi để an nghỉ ngàn thu, nhưng trong tâm thức của các thế hệ phi công Việt Nam, họ vẫn bay trong vùng trời bình yên, góp phần bảo vệ chủ quyền bầu trời Tổ quốc Việt Nam.

Chuyện chưa kể về gia đình liệt sỹ AHLLVTTND Lục Sĩ Thành

Chúng tôi về xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long mà người dân địa phương quen gọi với cái tên gần gũi "cù lao Mây" trong những ngày tháng 7 lịch sử để chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất lắm bom đạn chiến tranh nhưng đã anh dũng viết nên những kỳ tích anh hùng.

Người nữ anh hùng tuổi hai mươi

Chúng tôi về huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang trong không khí, Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện Giồng Riềng nói riêng chuẩn bị tổ chức ngày hy sinh của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Mai Thị Hồng Hạnh (12/10/1960 - 12/10/2016).

Anh hùng - Vượt ngục

Nhà giam Phú Quốc là nơi đã chứng kiến những cuộc vượt ngục táo bạo của các tù binh để giải phóng mình khỏi sự giam cầm, đến với tự do. Có những cuộc vượt ngục bất thành, nhưng có những tù binh đã đến được bến bờ tự do và trở lại đội ngũ chiến đấu. Một trong số đó là cuộc vượt ngục "có một không hai" của người tù binh Nguyễn Trần Tín, được ghi lại trong những trang ghi chép của anh.

Bạn đã ra đi nhẹ nhàng trong tay tôi

Tôi đỡ anh Ân nằm xuống xuống và nằm gác chân lên anh, hai tay giữ chặt hai tay anh Ân. Lúc sau anh Ân nằm im, tiềng thở của anh hổn hển, đứt quãng. Tôi để anh nằm im trong lòng xuồng định dậy bơi xuồng tiếp thì Anh Dần bảo gần về gần trạm cứu thương rồi, em bơi lái cả đêm, mệt rồi, ôm nó ngủ một tí đi để mình anh bơi. Lúc đó tôi cũng quá mệt, nên ôm anh Ân và ngủ thiếp đi, khi về đến trạm cấp cứu của trung đoàn thì trời đã sáng từ bao giờ.

Sống mãi trong lòng đồng đội

Không chiến thắng nào không có những mất mát, hy sinh. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống cho hòa bình của đất nước. Sự hy sinh nào cũng khiến đồng đội đau lòng và tiếc thương. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Hoàng Thọ Mạc ngay cửa ngõ Sài Gòn, đến hôm nay vẫn còn khắc ghi trong trái tim những người lính đã cùng anh sát cánh chiến đấu trên cầu Vĩnh Bình.