Thăng quân hàm Thượng sỹ cho chiến sỹ cảnh sát cơ động ở Bắc Giang hy sinh khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định thăng hàm từ Trung sỹ lên Thượng sỹ đối với chiến sỹ cảnh sát cơ động bị xe ô tô 16 đâm tử vong khi làm nhiệm vụ.

Lê Dước - Liệt sĩ ngành Tài mậu

Năm 1952, cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Nam Trung Bộ được đẩy mạnh, quân ta đánh mạnh lên Tây Nguyên. Hàng vạn dân công gánh gạo, chuyển súng đạn ra chiến trường. Nhiệm vụ của công tác tài chính lúc này là làm sao có tiền, có gạo để phục vụ kịp thời cho nhu cầu chiến đấu. Với trách nhiệm là Trưởng phòng Thuế của huyện Sơn Hòa, anh Lê Dước đã cố gắng tổ chức tốt công tác thu thuế công thương nghiệp, nông nghiệp.

Liệt sĩ Đại đức Thích Giác Lượng với tác phẩm "Thử đặt một hướng đi"

Đại đức Thích Giác Lượng là một người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đạo pháp, cho dân tộc và cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Nam Trung Bộ. Đại đức tuổi còn trẻ nhưng rất ưu thời mẫn thế, luôn luôn có những băn khoăn trăn trở trước thời cuộc, trước tình hình đất nước và mong muốn được đóng góp. Là một nhà tu hành, đại đức đã để lại tiếng nói trong quyển sách "Thử đặt một hướng đi". Là một thanh niên thời loạn, đại đức đã trực tiếp tham gia kháng chiến. Bất kỳ ở cương vị nào, đại đức cũng đem hết tâm huyết, trí tuệ và sức lực của mình để tận tâm phục vụ.

Liệt sĩ Đỗ Duy Linh - Ngày trở về !

(ĐTTA) - Anh hùng liệt sĩ Đỗ Duy Linh, sinh năm 1932 tại thôn Bình Hòa, xã An Dân, huyện Tuy An; nhập ngũ năm 1961, là trinh sát quân báo Thị đội Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Anh hy sinh đúng vào đợt Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Bình Kiến - Phong trào cách mạng 1956-1959

Giữa năm 1956, Mỹ - Diệm đã củng cố xong bộ máy thống trị tới liên gia. Ngày 20/7/1956 đã qua, nhưng không có hiệp thương, tuyển cử giữa hai miền.

Tuy Hòa (Phú Yên) : Ba anh hùng liệt sĩ hy sinh trong mùa xuân 1968

(ĐTTA) - Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy vào TX Tuy Hòa mùa xuân 1968, nhiều người con ưu tú của quê hương đã xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong những người lính đã ngã xuống để có đất nước hôm nay có ba liệt sĩ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Anh hùng Nguyễn Hùng Lễ

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Giải phóng, liệt sĩ Nguyễn Hùng Lễ, sinh năm 1942, quê ở Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nhập ngũ năm 1961. Từ năm 1965 đến tháng 02/1968, đồng chí Nguyễn Hùng Lễ đã dũng cảm, kiến cường, góp phần cùng đơn vị đánh chìm, đánh hỏng hàng chục chiếc tàu chiến của địch và anh dũng hy sinh để nhiệm vụ được hoàn thành.

Người chiến sĩ quả cảm ấy tên Trang

Trước sự đánh phá ác liệt của máy bay địch, trên chủ trương phải mở đường vòng tránh để thoát thế độc đạo của các trọng điểm và phân tán đội hình xe.

Nhớ nhà thơ Thôi Hữu

Trong cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957-1997), phần đầu sách có mục "Các nhà văn mất trước khi thành lập hội" khá trang trọng. Nhà thơ Thôi Hữu xếp thứ tư trong tổng số 11 văn nhân đã khuất.

"Thường vụ Lê Thạnh"

Thượng tá Lê Trung Chính, nguyên cán bộ công an quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) kể về cha mình-Anh hùng LLVT nhân dân Lê Thạnh trong niềm xúc động.

Anh hùng Hoàng Xuân trong ký ức người thân

(ĐTTA) - Tuy Hoàng Xuân đã hy sinh 46 năm nhưng trong ký ức người thân và bà con trong làng vẫn vẹn nguyên hình ảnh và kỷ niệm sâu nặng về người anh hùng, liệt sĩ ấy...

Anh hùng Nguyễn Văn Y: Người chiến sĩ Công an nhân dân trong vai dân phu cạo mủ.

(ĐTTA)- Anh hùng Nguyễn Văn Y (tức Năm Trà) sinh năm 1909 tại Thạch Bích, Thanh Oai, Hà Nội (Hà Tây cũ), là một trong những người tham gia xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngay từ những ngày đầu tiên trên chiến trường Khu 8 và Nam bộ

Đồng chí Lương Văn Tri - Cuộc đời hoạt động và những đóng góp với phong trào cách mạng Việt Nam

(ĐTTA) - Ngã xuống trong ngục tù khi tuổi đời mới tròn 31 và chưa một lần đeo quân hàm nhưng đồng chí Lương Văn Tri - người chiến sỹ cộng sản kiên trung bất khuất đã để lại cho thế hệ sau mãi khắc ghi trong tâm khảm lòng cảm phục, biết ơn và ngưỡng mộ một cán bộ quân sự tài năng - người anh hùng của các dân tộc Xứ Lạng. Tuổi thanh xuân hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết, sự hy sinh thầm lặng, oanh liệt của người chiến sỹ cộng sản kiên cường Lương Văn Tri đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc như một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Nữ liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân ngành công an và "Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D'Inville"

(ĐTTA) - Vừa qua, tôi có dịp cùng gia đình và bạn bè vào nghỉ ở biển Sầm Sơn (Thanh Hóa). Nơi tôi nghỉ là một khách sạn đối diện một tượng đài khá đẹp và hoành tráng. Người dân ở đây cho biết, đó là tượng nữ liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân ngành công an Nguyễn Thị Lợi.

Liệt sĩ Nguyễn Viết Quỳnh đại biểu Quốc hội khóa I (1946 - 1960)

(ĐTTA) - Tôi quen kỹ sư Nguyễn Viết Quý, nguyên là biên tập viên Nhà xuất bản Giáo dục, có nhà riêng ở ngõ 128 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Ông năm nay 80 tuổi, là cháu ruột liệt sĩ Nguyễn Viết Quỳnh, đại biểu Quốc hội khóa I (1946-1960). Lần gặp ông Quý từ làng Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Nội) về, ông bảo đã xác định được ngày hy sinh của chú Nguyễn Viết Quỳnh tại Lào Cai là 15-10 năm Đinh Hợi, tức ngày 27-11-1947.

Anh hùng Lâm Thành Mậu - Bí thư chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Cà Mau

(ĐTTA) - Đồng chí Lâm Thành Mậu (thường gọi là Bảy Mậu), sinh ngày 17.08.1898 tại thị xã Cà Mau. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo. Tiếp thu tư tưởng yêu nước qua sách, báo bí mật, tháng 01.1928 đồng chí gia nhập "Hội Việt Nam thanh niên cách mạng" và ngày 01.01.1930 Chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Cà Mau được thành lập do đồng chí Lâm Thành Mậu làm bí thư.

"Gặp bố" ở Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh''

(ĐTTA) - Một ngày đầu năm 1990, nhân chuyến công tác vào TP Vinh (Nghệ An), tôi ghé tham quan Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Tôi sững lại khi nhìn thấy một bức ảnh chân dung tù nhân mang số hiệu 9790-C trong số hàng chục bức ảnh các nhà cách mạng từng bị thực dân Pháp bắt và tù đày tại nhà lao Vinh.

Nối thêm huyền thoại một Liệt nữ

Mấy bận đi Côn Đảo, tôi cứ ám ảnh mãi những lời thầm thì của du khách về ngôi mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương. Họ thì thầm vậy phải chăng vì mộ cô Sáu linh thiêng lắm?!

Chuyện nhà mẹ Dư

Tháng 7 tri ân, chúng tôi về thăm một gia đình mà mẹ chồng và nàng dâu đều là vợ liệt sĩ: Gia đình mẹ Trương Thị Dư và con dâu là chị Nguyễn Thị Hằng, ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

"Lá xanh" và những ký ức về người nhạc sĩ anh hùng

(ĐTTA) - Mùa xuân 1950, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương cũng như dân quân du kích của ta triển khai chiến đấu khắp các chiến trường Nam Bộ để cầm chân giặc, phối hợp với Chiến dịch Trung du, Chiến dịch Biên giới phía Bắc. Để phục vụ mùa đầu quân 1950, nhạc sĩ Hoàng Việt đã sáng tác bài hát "Lá xanh" và được Ban Tuyên truyền Khu 8 in trên tờ rơi phân phát cho các đơn vị bộ đội và một số ty thông tin các tỉnh Nam Bộ.