Trần Thị Sanh - Nữ anh hùng diệt ác ôn

(ĐTTA) - Một mình một súng, Trần Thị Sanh đã đột nhập vào "ấp chiến lược" của địch để diệt tên ác ôn nguy hiểm nhất xã Thạnh Đức. Trong 9 năm chị đã trực tiếp chiến đấu trên 10 trận, tiêu diệt gần 20 tên, khiến nhiều tên ác ôn khiếp sợ không dám hoạt động. Những chiến công của chị đã góp phần quan trọng dệt nên chiến thắng Mùa xuân năm 1975 của dân tộc.

Nguyễn Thị Ba - Nữ anh hùng đánh giặc từ tuổi 13

(ĐTTA) - Nguyễn Thị Ba, sinh năm 1952, quê ở xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Chị tham gia du kích đánh giặc từ năm 13 tuổi, rồi vào bộ đội... Trong 8 năm chiến đấu, chị đã chỉ huy đơn vị đánh nhiều trận, tiêu diệt gần 500 tên Mỹ - Ngụy, phá hủy nhiều phương tiện, vũ khí, đạn dược làm cho địch nhiều phen thất kinh...

Liệt sĩ Hùynh Thị Chấu - Nữ anh hùng của "gia tộc anh hùng"

(ĐTTA) - Nữ anh hùng, liệt sĩ Hùynh Thị Chấu (Sáu Chấu) sinh năm 1939, chị là con thứ 5 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, vang danh ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh - Sư trưởng Sư đoàn "Thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Camphuchia

(ĐTTA) - Đại tá - liệt sĩ Trương Hồng Anh khi đó là vị sư đoàn trưởng trẻ tuổi nhất toàn quân khi mới 34 tuổi. Sư đoàn 2, Quân khu 5, vẫn được đồng đội mệnh danh là sư đoàn "thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Anh hùng liệt sĩ Lê Thành Duy - Khí tiết người cộng sản tuổi 20

(ĐTTA) - Lê Thành Duy là cán bộ chỉ huy lực lượng trinh sát Quốc vệ đội của Ty Công an Bà Rịa, Ngày 22.05.1946, quân Pháp mở trận càn quét lớn vào căn cứ của ta ở Núi Nứa (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu hiện nay), Lê Thành Duy đã bị địch bắt, chúng dùng mọi biện pháp nhằm bắt ông khai, dụ dỗ ông bỏ cách mạng làm tay sai cho chúng, nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết kiên trung. Ngày 28.05.1946, Lê Thành Duy đã anh dũng hy sinh bên bờ sông Dinh, khi mới 24 tuổi.

Ký ức về người Anh hùng trên biên cương Đông Bắc

Lực lượng BĐBP có truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với 2 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, nhiều tập thể, cá nhân thuộc lực lượng BĐBP đã được các địa phương đặt tên đường, tên trường. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tập thể, cá nhân có được niềm vinh dự đó.

Liệt sĩ, nhà báo Phạm Thị Ngọc Huệ - Bông Huệ trắng của Trường Sơn bất tử

(ĐTTA) - Thi đậu đại học nhưng tình nguyện vào Thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn. Sau ngày thông tuyến đường chiến lược 20 Quyết Thắng, thay vì được ra Bắc, Huệ xin ở lại tiếp tục chiến đấu và viết báo Trường Sơn. Ngọc Huệ vẫn được đồng đội ví như "bông Huệ trắng của Trường Sơn bất tử, bông hoa "thép" đẹp nhất núi rừng Trường Sơn…"

Nhà báo Trần Kim Xuyến - liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí cách mạng

"Nhà báo - liệt sĩ Trần Kim Xuyến(ảnh) là người có công trực tiếp xây dựng Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông nguyên là đại biểu Quốc hội khóa I, Ðổng lý Văn phòng Bộ Tuyên truyền, Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam; là nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng nước ta hy sinh vì Tổ quốc. Đã 67 năm hòa vào đất mẹ, nhưng tên tuổi của ông luôn được nhắc đến trong lịch sử dân tộc, lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam", Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đánh giá.

Niềm tự hào mang tên nhà báo - liệt sĩ Bùi Đình Túy.

(ĐTTA) - 95 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều Nhà báo đã ngã xuống vì ngọn lửa nghề, để truyền tải chính xác, kịp thời tin thắng trận từ trận tuyến về hậu phương. Trong đó có một niềm tự hào mang tên nhà báo - liệt sĩ cách mạng Bùi Đình Túy.

Ký ức của mẹ Khương Thị Chu về liệt sĩ Lê Đình Chinh.

(ĐTTA) - Hơn 40 năm đã qua không ngày nào là mẹ Khương Thị Chu không nhớ đến Chinh. Bây giờ mắt đã mờ, chân đã yếu, cũng không còn minh mẫn như ngày trước nữa nhưng với mẹ những ký ức về Chinh vẫn còn vẹn nguyên....

Sáng mãi "Cánh Én" anh hùng - liệt sĩ Phạm Thị Đào

(ĐTTA) - Liệt sĩ Phạm Thị Đào (tức Hoa), sinh năm 1954, dân tộc Kinh, quê ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đồng chí tham gia chiến đấu trong đội Chim Én đơn vị gồm các em thiếu niên làm nhiệm vụ theo dõi và diệt trừ ác ôn tề điệp rất nguy hiểm ở địa phương.

Người chỉ huy mưu trí, sáng tạo trong cách đánh địch

Lực lượng BĐBP với truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với 2 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, nhiều tập thể, cá nhân đã được các địa phương đặt tên đường, tên trường. Sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tập thể, cá nhân có được niềm vinh dự đó.

Chuyện về liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng

Nguyễn Văn Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình sớm có truyền thống yêu nước và cách mạng ở xã Nhơn Mỹ, cái nôi cách mạng của huyện An Nhơn (nay là thị xã). Ông nội tham gia lực lượng tự vệ sắt, khởi nghĩa giành chính quyền mùa Thu cách mạng 1945 ở làng Đại Bình, tổng Mỹ Đức, nay là xã Nhơn Mỹ. Cha là cán bộ trong kháng chiến chống Pháp, tập kết ra Bắc, mẹ làm cơ sở hợp pháp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chiếc đài của mẹ và câu chuyện về người con anh hùng

Lần dở những trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), chúng tôi không thể giấu nổi niềm xúc động trào dâng trước những người con bình dị đã hy sinh tuổi thanh xuân, bám trụ, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Các anh đã trở thành những "hạt giống đỏ" thúc đẩy phong trào cách mạng quần chúng lên cao, góp phần không nhỏ đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ba nữ anh hùng bên dòng Nhật Lệ

Ở Đồng Hới, có 3 nữ anh hùng thời chống Mỹ cứu nước đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương công trạng cùng ngày, cùng tháng, cùng năm. Dù khác tuổi, nhưng họ đều sinh ra và lớn lên bên dòng sông Nhật Lệ. Đó là mẹ Nguyễn Thị Suốt, chị Nguyễn Thị Khíu và chị Trần Thị Lý.

Hà Tĩnh: Thăm hỏi, động viên thân nhân 3 liệt sĩ CAND hy sinh trong vụ Đồng Tâm

(ĐTTA) - Ngày 22/5, Đoàn công tác Công an tỉnh Hà Tĩnh do Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình 3 liệt sĩ CAND hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu sinh năm 1928 (thôn Lãn Tranh 1, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có 7 con trai thì 3 người anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng xứ Gò Công.

(ĐTTA) - Xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành lâu nay vẫn nổi tiếng là vùng thanh long trù phú của tỉnh Long An, đây cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân xứ Gò Công.

Liệt sĩ Lê Cảnh Lân

(ĐTTA) - Lê Cảnh Lân - Một lính biệt động của ngụy quân (Việt Nam cộng hòa) bỏ hàng ngũ địch về với nhân dân và tham gia du kích, trở thành người bạn, người đồng nghiệp của chúng tôi trong ngành vũ khí, trọn đời cống hiến và hy sinh anh dũng. Trận cuối cùng, bằng bãi mìn do anh bố trí đã diệt và làm bị thương 1 trung đội lính của Sư đoàn Mãnh Hổ (quân Hàn Quốc).

Nhà cách mạng Siêu Hải: Dâng trọn thanh xuân cho cách mạng

Có một con đường thành Vinh, khoác lên mình vẻ tĩnh lặng và còn thấp thoáng đôi nét quê kiểng của nhịp sống cư dân ven đô, mang cái tên khá lạ với nhiều người, ngay cả với cư dân nơi đây: Đường Siêu Hải. Siêu Hải là một trong những chiến sỹ cộng sản nổi tiếng trong thập niên 30 của thế kỷ XX. Vĩnh viễn nằm xuống khi tuổi đời chỉ vừa 24, nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chiến sỹ trẻ ấy đã viết nên những trang sử vàng đẹp nhất…