Kon Tum tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ

Sáng 27-4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; Ban chỉ đạo 515 tỉnh và lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kon Tum, long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia.

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ

Cầu Giẽ là địa danh nổi tiếng trong cuộc chiến đấu của quân dân ba xã Đại Xuyên, Châu Can, Phú Yên thuộc huyện Phú Xuyên trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Tự vệ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến

Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tại Hà Nội, ngoài lực lượng bộ đội chủ lực quốc gia được biên chế thành các tiểu đoàn Vệ quốc đoàn đóng trên các vị trí trọng yếu, thành phố còn có lực lượng Tự vệ chiến đấu thành Hoàng Diệu và Tự vệ thành Hoàng Diệu do Thành ủy trực tiếp lãnh đạo.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăng cấp hàm cho đại úy hy sinh

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với cán bộ Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Ninh Bình) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ Đinh Văn Quý.

90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17-3-1930 / 17-3-2020): Đỗ Ngọc Du - Tấm gương sáng của người "Bí thư đầu tiên"

Mỗi lần đi qua con phố Đỗ Ngọc Du thuộc phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, tôi luôn trào dâng niềm kính phục đối với người Bí thư lâm thời Thành ủy Hà Nội những ngày đầu mới thành lập đảng bộ. Dù mất khi tuổi đời còn trẻ nhưng ông là tấm gương sáng về ý chí, tinh thần kiên trung, một lòng cống hiến cho cách mạng.

Nữ anh hùng liệt sĩ Hoàng Ngân - Người hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc

Mặc dù sức khỏe còn yếu do di chứng của những trận đòn tra tấn trong tù, và nỗi nhớ anh Hoàng Văn Thụ chưa bao giờ nguôi ngoai, nhưng Hoàng Ngân vẫn lao vào công việc, miệt mài không quản ngày đêm. Sau ngày Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, chị được bầu là Thành ủy viên, kiêm Bí thư đoàn Phụ nữ cứu Quốc thành phố Hà Nội. Giữa năm 1946, chị về Hải Dương tham gia tỉnh ủy và làm Bí thư Tỉnh đoàn phụ nữ cứu quốc rồi đảm nhận cương vị là Ủy viên khu Ba, phụ trách công tác dân vận, phụ vận.

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Không quân (3/3/1955 - 3/3/2020): Những câu chuyện cảm động về các liệt sĩ phi công tiêm kích

Cuốn "Phi công tiêm kích" của Đại tá Lê Hải kể nhiều câu chuyện hấp dẫn về cuộc sống, chiến đấu của các phi công anh hùng, cũng như những trường hợp hy sinh dũng cảm của họ.

Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng - Nhà báo, nhà nhiếp ảnh của Trường Sơn

(ĐTTA) - Nhà báo Lương Nghĩa Dũng là nhà nhiếp ảnh chiến tranh lớn của thế kỷ XX. Tại chiến trường Quảng trị năm 1972, anh đã anh dũng hy sinh khi mới 37 tuổi. Những tác phẩm ảnh anh để lại vô cùng quý giá ghi lại những khoảnh khắc bi tráng và khốc liệt của chiến tranh Việt Nam.

Anh hùng liệt sĩ Trần Minh Lệ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên trung bảo vệ biên giới phía Bắc 1979

Chiến tranh cũng như một phần của lịch sử dân tộc, nhiều khi chỉ được ghi lại đầy đủ nhất trong ký ức của các cựu chiến binh và nhân dân. Với Trung đội 1 (Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 4, Sư đoàn 337) trong chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 do Thiếu úy Trần Minh Lệ quê ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm Trung đội trưởng là một trường hợp đặc biệt. Ðặc biệt bởi dưới sự chỉ huy của người trung đội trưởng gan dạ, mưu trí ấy, Trung đội 1 đã đẩy lùi nhiều đợt tiến công, gây thương vong lớn cho một tiểu đoàn quân xâm lược, dù còn lại chiến sĩ cuối cùng vẫn tiêu diệt hàng chục tên địch để sau chiến tranh, ký ức về họ còn mãi với non sông...

Nữ Anh hùng, Liệt sĩ Mai Thị Du - Người Cộng sản kiên trung

Thanh Trì, thế kỷ XVI có tên là Thanh Đàm. Mảnh đất phía đông nam của thành Thăng Long không chỉ nổi tiếng về văn hóa ẩm thực - bánh cuốn mà còn nổi tiếng về thành tích chống Pháp - du kích dùng đòn gánh đánh Tây được Bác Hồ tặng áo lụa, Chính phủ tặng cờ thi đua năm 1948. Trên mảnh đất chỉ vỏn vẹn 3.3 km2, kẻ thù đã chà nát ruộng vườn, xăm hàng chục hầm bí mật; tàn sát, giết hại dân làng và người kháng chiến. 42 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh để bảo vệ quê hương và giữ vững mạch máu giao thông liên lạc địa bàn cửa ngõ quan trọng phía đông nam thành phố, trong đó, liệt sĩ Mai Thị Du là tấm gương tiêu biểu.

Liệt sĩ Cao Tự Cường-Tiểu đội trưởng Chi đội Giải phóng quân đầu tiên đi Tây Tiến (1945)

Nhắc đến Tây Tiến, ai ai cũng chợt nhớ ngay câu thơ nổi tiếng của cố thi sĩ Quang Dũng "Tây Tiến những đoàn binh không mọc tóc/ Quân xanh màu lá giữ oai hùm…". Và những trang sử của Trung đoàn Tây Tiến đã được ghi bắt đầu từ tháng 2-1947.

Nữ liệt sỹ Hoàng Thị Hồng Chiêm - Đóa hoa trên đỉnh thiêng Pò Hèn

Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng những liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm nay.

Liệt sĩ Đặng Hồng Sơn - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung

"Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…" Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi để nói về hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ yêu nước Việt Nam - những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã anh dũng hy sinh trong nhà tù của thực dân, đế quốc để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Sự hy sinh của các anh các chị đã hóa thành bất tử, sống mãi trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam, là động lực, là tấm gương cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau nhìn về để sống tốt hơn, trách nhiệm hơn với Tổ quốc mình.

Về Hòn Đất, viếng mộ nữ Anh hùng Phan Thị Ràng

Đến Kiên Giang, chúng tôi có dịp viếng thăm Khu di tích Lịch sử - Thắng cảnh quốc gia Ba Hòn (thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất) - nơi ghi dấu nhiều chiến tích của quân và dân xứ Ba Hòn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có nữ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng, nguyên mẫu của nhân vật Chị Sứ trong tác phẩm văn học "Hòn Đất" của nhà văn Anh Đức.

Thuyền trưởng tàu không số đầu tiên trên biển Đông

(ĐTTA) - 22 giờ 30 ngày 11/10/1962, tại bến K15, Đồ Sơn, Hải Phòng, chuyến tàu gỗ Phương Đông 1 lặng lẽ ra khơi, chở 30 tấn vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam và mang theo cả niềm tin, tình thương của Đảng, của Bác Hồ đối với đồng bào miền Nam. Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển Đông, con đường vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam đã được mở.

"Anh là nghị lực sống của đời tôi"

Trong căn phòng đơn sơ ở khu tập thể cũ thuộc phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, bà Bùi Thị Mậu nâng niu giữ gìn nhiều đồ vật đã nhuốm màu thời gian.

Chuyện về Anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ Nguyễn Như Trang

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Như Trang sinh năm 1927 trong một gia đình nhà giáo ở làng Nam Nhạc, thôn Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ. Cha anh là cụ giáo Nguyễn Như Hoàn, đã từng được giải nhất thơ Ngụ ngôn của Hội Khai trí Tiến đức từ trước tháng Tám năm 1945. Anh là hậu duệ thứ 15 của Thám hoa, Tướng công Nguyễn Như Thức, cụ thủy tổ của dòng họ Nguyễn làng Nam Nhạc. Sớm được cha mẹ cho ăn học ở trường Thăng Long đúng vào thời kỳ sôi nổi của Mặt trận Dân chủ Đông Dương, lòng yêu nước thương nòi trong anh đã được bồi đắp từ những bài giảng của các thầy giáo Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Minh Giám…

Nguyễn Văn Bảy - Người con quê hương Sa Đéc

Nguyễn Văn Bảy (Bí danh Bá Tùng) sinh ngày 30/7/1929 tại Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc trong một gia đình tiểu thương có 8 anh chị em. Năm 16 tuổi, ông gia nhập Thanh niên Tiền phong và là ủy viên chấp hành thanh niên cứu quốc xã nhà. Từ đây, cuộc đời ông gắn với cách mạng, đóng góp sức mình cho sự nghiệp kháng chiến, chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 26/01/1949, khi mới 20 tuổi, ông đã được kết nạp và Đảng Cộng sản, đánh dấu bước ngoặt trưởng thành về tư tưởng, lý tưởng của người đoàn viên, tiếp thêm sức cho người cán bộ cách mạng.

Liệt sĩ Trấn Huấn niềm tự hào của người dân quê hương

(ĐTTA) - Đồng chí Trần Huấn sinh năm 1915 tại Nam Bình xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc đời hoạt động cách mạng thời kỳ 1930- 1945 của đồng chí Trần Huấn gắn liền truyền thống lịch sử anh hùng người dân nơi đây. Đồng chí là niềm tự hào của người dân quê hương.