Liệt sĩ Trấn Huấn niềm tự hào của người dân quê hương

(ĐTTA) - Đồng chí Trần Huấn sinh năm 1915 tại Nam Bình xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc đời hoạt động cách mạng thời kỳ 1930- 1945 của đồng chí Trần Huấn gắn liền truyền thống lịch sử anh hùng người dân nơi đây. Đồng chí là niềm tự hào của người dân quê hương.

Hơn 70 năm vẫn nặng "Tình sông núi"

Trần Mai Ninh (1917-1947) sinh tại Thanh Hóa và mất khi mới 30 tuổi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp như là một trong những "văn nghệ binh thứ nhất ngã xuống trên chiến trường" theo cách nói của nhà văn Thép Mới. Ngoài bút danh Trần Mai Ninh, ông còn viết với các bút danh Mai Đỗ, Hồng Diện, CK… Ông là tác giả của các tác phẩm: Nhớ máu (thơ), Tình sông núi (thơ), Thằng Tuất (truyện vừa, 1939), Trừ họa (truyện ngắn, 1941), Ngơ ngác (truyện dài, 1941), Sống đã rồi viết văn (tiểu luận, 1944), Thơ văn Trần Mai Ninh (tuyển tập, 1980). Trần Mai Ninh được truy tặng liệt sĩ và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2007).

Chuyện về Anh hùng liệt sĩ Trần Ngọc Chung

(ĐTTA) - Anh hùng, liệt sĩ Trần Ngọc Chung sinh năm 1930, quê ở xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Nhập ngũ tháng 10/1950, hy sinh tháng 3/1979 khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Cam-pu-chia.

Liệt sĩ, Ứng hòe Nguyễn Văn Tố

Cụ Ứng hòe Nguyễn Văn Tố (1889 - 1947) không chỉ là một học giả uyên bác của Viện Viễn Đông Bác Cổ, mà còn là thành viên của Đông Kinh Nghĩa Thục, đã từng cùng với Cụ cử Lương Văn Can, Hoàng Tăng Bí, Dương Bá Trạc… hô hào quốc dân học chữ quốc ngữ từ đầu thế kỷ XX. Năm 1938, Cụ là Hội trưởng Hội Truyền bá Quốc ngữ và là người có công lớn trong việc xóa nạn mù chữ ở Việt Nam

Khúc tráng ca về nhà tình báo - Liệt sĩ Hoàng Minh Đạo

Vàm Cỏ Đông-con sông hiền hòa chảy qua tỉnh Tây Ninh đẹp đến thơ mộng. Nhưng mấy ai biết được 50 năm trước, trên dòng sông ấy đã xảy ra một sự kiện mà phải mất gần một phần tư thế kỷ sau, câu chuyện mới được viết tiếp. Đó là trận chiến cuối cùng của Anh hùng LLVT nhân dân, người phụ trách đầu tiên ngành tình báo quốc phòng Việt Nam-liệt sĩ Hoàng Minh Đạo (tức Đào Phúc Lộc/ Năm Thu/ Năm Đời/ Năm Đạo…) diễn ra vào đêm Noel định mệnh 24-12-1969.

Liệt sĩ Nguyễn Sỹ Vân - Người cắm cờ đỏ sao vàng trên Tháp Rùa năm 1948

(ĐTTA) - Ông Nguyễn Sỹ Vân đã cùng ông Nguyễn Văn Khâm và ông Nguyễn Trọng Quang-học sinh của trường Chu Văn An thực hiện cuộc treo cờ tại Tháp Rùa năm 1948, sau đó bị bắt và đi đày ở Khe Tù, Tiên Yên, Quảng Ninh. Ông bị tra tấn đến chết sau cuộc vượt ngục không thành (năm 1948).

Những kỷ vật của Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, ai cũng biết đến tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi và những câu nói bất hủ của anh trước pháp trường.

Những dấu ấn cuộc đời hoạt động cách mạng Liệt sĩ Hoàng Đình Giong

(ĐTTA) - Đồng chí là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giác ngộ cách mạng và bồi dưỡng. Đồng chí còn có các bí danh như: Hoàng, Trần Tín, Lầu Voòng, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, cụ Vũ…

Nhà thơ, nhà báo Thôi Hữu - người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ Hà Nội

Nhà thơ, nhà báo, liệt sĩ Thôi Hữu tên thật là Nguyễn Đắc Giới (bí danh là Trần Văn Tấn), sinh năm 1919 ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bạn đọc biết đến Thôi Hữu và nhớ ông với bài thơ Lên Cấm Sơn lấy bút danh Tân Sắc viết năm 1948 ở Việt Bắc, sau đó được in trong "Tập Văn cách mạng và kháng chiến", Hội văn nghệ Việt Nam xuất bản năm 1949, nhưng ít ai biết ông đã từng là Thành ủy viên trực tiếp trừng trị tên Cai Long khét tiếng gian ác ở vùng Bưởi trước ngày khởi nghĩa.

Chuyện về mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, còn có sự tham gia của dân quân du kích, lực lượng hùng hậu, to lớn không thể thiếu được ở các địa phương trong cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Một trong những địa phương có phong trào dân quân du kích tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là dân quân xã Lam Hạ, thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Huyền thoại về Đội nữ lái xe Nguyễn Thị Hạnh

(ĐTTA) - Với tinh thần "Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để thống nhất đất nước", đã có biết bao nhiêu chàng trai, cô gái ở độ tuổi mười tám đôi mươi - thanh xuân đẹp nhất của đời người đã gác lại mọi hoài bão, mơ ước, gửi lại mối tình đầu đời nơi quê nhà để lên đường vào chiến trường với quyết tâm "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai". Trong đó, không thể không nhắc tới những chiến công xuất sắc của Trung đội nữ lái xe Trường Sơn đã trở thành huyền thoại - câu chuyện về các chị sẽ còn được thế hệ mai sau kể mãi.

Người đại đội trưởng ấy

Nguyễn Quang Thông sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuộc đồng bằng Bắc bộ. Anh là sinh viên năm thứ 4, Khoa chế tạo máy Trường đại học Bách khoa Hà Nội, nhập ngũ theo Lệnh Tổng động viên của Chính phủ nhằm tăng cường sức người, sức của cho chiến trường miền Nam đang ầm vang tiếng súng. Vừa hành quân, vừa huấn luyện nên vài tháng sau khi nhập ngũ anh và các bạn sinh viên cùng lứa đã có mặt trên mảnh đất Bình Trị Thiên. Anh được bổ xung vào Trung đội trinh sát thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn I, Trung đoàn pháo binh "Tất Thắng" khi đó đang có mặt trên chảo lửa Quảng Trị.

Người đồng đội hy sinh ở tuổi hoa niên

Chiến tranh đã lùi xa nhiều năm, nhưng tôi vẫn không sao quên được người đồng đội, đồng niên, đồng ngũ nhiều gắn bó đã hy sinh anh dũng ở tuổi hoa niên, lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Anh là Lý Văn Lộng, quê ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Con dao găm của liệt sĩ Tạ Kiên

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Tiểu đoàn Thiên Đức đã đánh thắng nhiều trận làm nức lòng quân dân, tạo thế và lực cho sự phát triển của lực lượng quân sự địa phương sau này.

Kỷ vật của liệt sĩ Nguyễn Duy Nhất

Kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn-Pốt Iêng Xary (7-1), bên đồng đội là chiến sĩ quân tình nguyện, CCB Nguyễn Xuân Tình đã kể câu chuyện về chiếc đồng hồ của liệt sĩ Nguyễn Duy Nhất quê xã Duy Hòa (Duy Xuyên) khiến ai nấy rưng rưng xúc động.

Liệt sĩ Trần Đình Châu, người con ưu tú của quê hương Hoài Ân - Bình Định

(ĐTTA) - Trong một chuyến công tác gần đây, tôi được tháp tùng cùng đoàn CCB Sư 3 Sao Vàng ở Hải Phòng vào thăm Huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, dự lễ trao quỹ khuyến học Trần Đình Châu cho học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia, giáo viên có công bồi dưỡng học sinh giỏi đạt cấp Tỉnh, Quốc gia nhiều năm liền, năm học 2018 - 2019 tại Văn Chỉ Hoài Ân - ở địa phương mà các cô chú CCB Sư đoàn 3 Sao Vàng đã từng sống - chiến đấu những năm tháng kháng chiến chống mỹ cứu nước đầy gian khổ.

Các anh ngã xuống để đất nước được nở hoa.

(ĐTTA) - Những câu hát đầy xúc động: "Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/ Mình mẹ lặng im..., những câu thơ đầy tình nghĩa tặng những người con đã "nằm xuống": "Đò lên Thạch Hãn xin… chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm..." luôn làm nao nao những trái tim khi nghĩ về một thời khói lửa. Các anh đã ngã xuống để đất nước được nở hoa.

Tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh): Chi trả trợ cấp theo quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

Ban chỉ đạo 24 của 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tổ chức trao quyết định, giấy chứng nhận và chi trả trợ cấp cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào

Chiều 9-12, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Liên minh Phật giáo Lào, Hội truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Lào, đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập tự do của mỗi nước, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của hai dân tộc. Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống QTN và CGVN tại Lào (30-10-1949/30-10-2019).