Tri ân cùng Hà Giang

Lên với Hà Giang lần này, chúng tôi mang theo 100 suất quà, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt, một chăn ấm trị giá khoảng 500 ngàn đồng, một màn tuyn đôi trị giá 120 ngàn đồng và trao tặng 2 nhà tình nghĩa để tặng các gia đình thân nhân liệt sỹ và người có công; được kính cẩn thắp nén tâm nhang trước vong linh các anh hùng liệt sỹ. Tri ân cùng Hà Giang thực sự là chuyến hành trình đầy ý nghĩa ở nơi mảnh đất thiêng liêng và nơi phên dậu, địa đầu của Tổ quốc.

Tri ân cùng Hà Giang

Lên với Hà Giang lần này, chúng tôi mang theo 100 suất quà, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt, một chăn ấm trị giá khoảng 500 ngàn đồng, một màn tuyn đôi trị giá 120 ngàn đồng và trao tặng 2 nhà tình nghĩa để tặng các gia đình thân nhân liệt sỹ và người có công; được kính cẩn thắp nén tâm nhang trước vong linh các anh hùng liệt sỹ. Tri ân cùng Hà Giang thực sự là chuyến hành trình đầy ý nghĩa ở nơi mảnh đất thiêng liêng và nơi phên dậu, địa đầu của Tổ quốc.

Ông Đặng Quốc Khánh - UVDK TW Đảng, Bí Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang và TBT Tạp chí điện tử Tri Ân tặng bản ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiêp trong đợt tri ân tặng Hà Giang

Xuất phát từ Hà nội lúc 7 giờ sáng ngày 5.8, xe bám theo đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, khoảng 150 km rồi rẽ vào đường Quốc lộ 2 uốn lượn theo từng khúc cua mềm mại ven bờ sông Lô, qua các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang mất gần 3 giờ đồng hồ. Khoảng quá trưa dưới cái nắng chói chang như muốn thử lòng kiên nhẫn của con người, chúng tôi tới Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, được các anh Phạm Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH, anh Bùi Huy Ấn - Trưởng Phòng người có công, Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Giang đón tiếp.

Tầm 14 giờ, đoàn tiến hành dâng hương, hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Mỗi người 1 bó hương thắp đến từng phần mộ. Những ngôi mộ xếp hàng thẳng tắp, người có tên và chưa có tên, gần 1.800 ngôi nằm san sát vào nhau bao trọn cả 1 quả đồi. Chúng tôi là lớp người đi sau, nhưng nhìn những ngôi mộ lặng lẽ đứng bên nhau, cũng hiểu được sự khốc liệt của cuộc chiến bảo vệ vùng biên cương cực bắc của Tổ quốc.

Tổng Biên Tập Đỗ Văn Phú ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang

Dù rất nhiều ngôi mộ liệt sĩ này đã được gia đình, thân nhân đón về quê cha đất tổ và còn rất nhiều, rất nhiều những phần phần mộ chưa tìm thấy đang nằm rải rác đâu đó trên mảnh đất Hà Giang. Máu thịt của các anh đã hòa vào sông nước, đất trời Hà Giang mãi mãi.

Có những người mới tuổi đôi mươi, người vừa xếp bút, vở giữa chừng để lên đường tòng quân, những dòng thư gửi gia đình còn giang dở, hay những lá thư viết vội cho người yêu chưa kịp gửi…, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng họ có chung một niềm tin chiến thắng.

Đứng trước anh linh các liệt sĩ mới thấy hết được những nỗi mất mát, đau thương mà các anh, gia đình các anh và toàn dân tộc ta phải trải qua để thế hệ hôm nay có được cuộc sống bình yên là quá lớn lao. Có lẽ đây không phải là cảm nhận của riêng bản thân tôi, mà của bất kỳ ai đã 1 lần đến nơi đây. Cùng thắp hương với chúng tôi, có bà mẹ đi từ Quảng Ninh lên thăm con, bà xúc động run run nói: Tôi tìm thấy tên 4 liệt sĩ quê ở Quảng Ninh, tôi sẽ thông báo tin này cho gia đình liệt sĩ. Có lẽ sự mất mát hy sinh này không thể một sớm, một chiều mà nói hết được, khi hương đã dần tàn đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình về thành phố Hà Giang để chuẩn bị cho công tác trao tặng quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ vào ngày mai theo chỉ dẫn của cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh.

Tông Biên Tập -  Đỗ Văn Phú tặng Tạp chí điện tử Tri Ân cho ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang 

Đoàn rất vinh dự được đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bí thư tỉnh ủy tiếp đón rất nồng nhiệt. Đồng chí cảm ơn đoàn đã dành cho các gia đình chính sách, thân nhân gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh của tỉnh sự quan tâm sâu sắc. Qua buổi nói chuyện này đồng chí rất mong được sự đồng hành của Tạp chí điện tử Tri ân và các nhà hảo tâm trong đề án xóa nhà tạm của tỉnh Hà Giang do đồng chí khởi xướng và hứa làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho các gia đình chính sách và người có công, đặc biệt thân nhân gia đình các liệt sỹ.

Để đáp lại tình cảm, sự chân tình của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, thay mặt đoàn làm công tác tri ân, ông Đỗ Văn Phú - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri ân cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của ông Khánh, cán bộ các cơ quan chức năng và mong muốn cùng các nhà hảo tâm sẽ nỗ lực cùng với tỉnh Hà Giang chăm lo cho các gia đình người có công cũng như đề án xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy và Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri ân đã trao tặng bằng ghi nhận sự đóng góp, tài trợ cho các nhà thiện tâm.

Đúng 6 giờ 30, ngày 6.8, toàn đoàn với sự hướng dẫn của cán bộ Sở LĐTB&XH, xuất phát từ nhà nghỉ của Tỉnh ủy, vượt trên 60 km đường cực xấu đến huyện Quang Bình. Ông Bộ trưởng Bộ GTVT- Nguyễn Văn Thể đã từng  đến đây và tặc lưỡi. Sản phẩm nông nghiệp ở các xã này cũng giảm giá so với giá thị trường chung vì không vận chuyển được. Chúng tôi đến với địa điểm đầu tiên theo lịch trình đó là xã Tân Trịnh, tại đây đoàn trao 13 suất quà và một ngôi nhà tình nghĩa cho thương binh Lý Văn Chi. Tại thị trấn Yên Bình, không hiểu vì sao, chính quyền thị trấn chưa có trụ sở làm việc mà phải tiếp chúng tôi tại một phòng họp chật chội của một trường phổ thông, vì vậy việc đi lại tặng quà gặp nhiều trắc trở. Sau đó chúng tôi về thị trấn Yên Bình tặng 17 suất quà và 1 ngôi nhà tình nghĩa cho thương binh Hoàng Đình Cúc. Chiều ngày 6.8, đoàn trao cho các xã Vĩnh Phúc, xã Hùng Ân thuộc huyện Bắc Quang, mỗi xã 20 suất.

Ngày hôm sau đoàn đi huyện Quản Bạ. Đường lên Quản Bạ dốc ù tai, đường tuy không xấu bằng đi huyện Quang Bình, nhưng ngoằn ngèo nhiều cua tay áo, nhiều dốc dựng đứng. Đường từ trung tâm huyện xuống xã thì còn gian nan hơn. Xã Thanh Vân có tên thơ mộng như tên một thiếu nữ đẹp nhưng đường đi cũng không kém phần gian nan. Đến khu vực cơ quan xã trú chân, trước cổng vào là chợ quê, dây buộc các tấm bạt dứa che nhằng nhịt xe không vào được, cán bộ xã phải ra dùng cọc tre nâng từng tấm bạt dứa cho xe của đoàn vào. Khi được hỏi anh cán bộ xã ngượng ngùng trả lời, chợ mới 'cưới' được một năm, mời mãi mới có các hộ buôn bán tham gia. Chính vì vậy xã không dám làm gì để người buôn bán phật lòng để khỏi bị tan chợ. Khi chợ đã ổn định sẽ đưa dần vào nề nếp. Thanh Vân có 13 hộ được nhận quà. Những cái tên Tùng Vài, Cao Mã Pờ nghe lạ hoắc đặc tên địa phương. Xã Cao Mã Pờ xa lắc xa lơ, chỉ cách cột mốc 15 km, nếu tính đường chim bay thì chỉ 2 km. Thế mà ông Nguyễn Văn Sĩ - Phó Chủ tịch xã, hàng ngày phải đi xe máy từ thị trấn Quản Bạ về xã này làm việc. Xã Cao Mã Pờ có 9 hộ được tặng quà thì 8 người là vợ, bố, mẹ liệt sĩ, chỉ có một người là thương binh, họ đều là người dân tộc Mông, Dao,…áo quần bạc phếch có người còn đi chân đất, chân đen nứt nẻ mang dấu vết của sự lao động, sự lam lũ… Xã Tùng Vài cũng thế, nhìn người đến nhận quà mà rơi nước mắt, 8 người nhận quà thì hầu hết là thương bệnh binh, có hai mẹ liệt sĩ.

Dù những món quà không phải là lớn nhưng chúng tôi được cán bộ đảng viên, người dân nơi đây chào đón rất thân thiện, thậm chí rất nhiều đồng bào nói chưa rõ tiếng kinh, nhưng qua ánh mắt, cử chỉ, cái nắm tay thật chặt đã thay cho ngàn lời nói. Dù thời gian lưu lại mảnh đất địa đầu của Tổ quốc vỏn vẹn chỉ 3 ngày, nhưng đã cho chúng tôi cảm nhận được sự đoàn kết, thân thiện của con người vùng biên ải. Chúng tôi ra về với những cái nắm tay thật chặt, những cánh tay vẫy chào cứ khuất dần, khuất dần, thì cũng là lúc chúng tôi như bừng tỉnh vì những khúc cua gấp, dốc đứng, địa hình bên là núi cao, bên là vực thẳm. Khi nghĩ về hoàn cảnh và tình cảm của đồng bào dành cho mà chúng tôi nao lòng, chỉ còn một nỗi niềm là làm sao công tác thật tốt, kêu gọi được thật nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành để sớm được trở lại nơi này nhiều lần nữa.

 

Quang Toản