Trường nữ trinh sát đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước

(ĐTTA) - Cách đây 53 năm, kể từ tháng 12 năm 1966 một ngôi trường đặc biệt của ngành Công an ra đời với tên gọi "Trường nữ trinh sát đặc biệt", về mặt nào đó Trường còn mang ý nghĩa chiến lược trong một giai đoạn lịch sử của nước nhà và của ngành Công an.

Trường nữ trinh sát đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước

(ĐTTA) - Cách đây 53 năm, kể từ tháng 12 năm 1966 một ngôi trường đặc biệt của ngành Công an ra đời với tên gọi "Trường nữ trinh sát đặc biệt", về mặt nào đó Trường còn mang ý nghĩa chiến lược trong một giai đoạn lịch sử của nước nhà và của ngành Công an.

Từ năm 1965, bị thất bại trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt", giới cầm quyền Mỹ leo thang chiến tranh điên cuồng thực hiện chiến lược "chiến tranh cục bộ", đưa hàng chục vạn lính viễn chinh Mỹ và quân đồng minh Mỹ đổ bộ vào miền Nam Việt Nam, cùng hơn 50 vạn quân đội của chính quyền sài gòn, đẩy cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam lên nấc thang cao nhất. Với số quân khổng lồ, được trang bị vũ khí kỹ thuật hiện đại, chúng đã thực hiện hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, càn quét vùng giải phóng và căn cứ kháng chiến, hòng tiêu diệt lực lượng chủ lực và cơ quan lãnh đạo kháng chiến của ta ở miền Nam. Hỗ trợ cho các hoạt động quân sự, Mỹ và chính quyền Sài Gòn ra sức củng cố, tăng cường xây dựng và mở rộng các tổ chức tình báo, gián điệp, cảnh sát đặc biệt, bình định, chiêu hồi; sử dụng các đảng phái, lợi dụng số phản động trong tôn giáo, dân tộc phục vụ cho kế hoạch hai gọng kìm"tìm diệt"và "bìnhđịnh" của Mỹ ở miền Nam. Để ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ đã thực hiện cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân, sử dụng phương tiện chiến tranh tối tân nhằm hủy diệt các mục tiêu trọng điểm cả quân sự và dân sự, các thành phố lớn và thủ đô Hà Nội; tăng cường các hoạt động tình báo, gián điệp biệt kích, chiến tranh tâm lý, gây rối an ninh, trật tự, phá hoại công cuộc xây dựng miền Bắc.

 

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị chỉ thị cho Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn chuẩn bị mọi điều kiện chủ động đối phó trên mặt trận an ninh và một trong những kế hoạch đối phó đó là sự ra đời của của trường "Nữ trinh sát đặc biệt" (mật danh là trường Y).

 

Thời gian đầu mở lớp, Trường mượn nhà dân để làm phòng học, (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Quốc Oai, HàTây), sau đó Trường phải chuyển địa điểm liên tục bởi cuộc chiến.

 

Đối tượng tuyển chọn là những cháu gái tuổi 13-15 tuổi ở các tỉnh, thành miền Bắc phải trải qua chương trình đào tạo đặc biệt bài bản và nghiêm túc để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cách mạng giao phó.  

 

Trường "Nữ trinh sát đặc biệt" chiêu sinh 3 lớp, gồm 60 học viên, thời gian đào tạo 03 năm. Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn giao cho đồng chí Trần Quốc Hương, Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ trực tiếp phụ trách.

 

Trong 3 năm ngồi trên ghế nhà trường không đơn giản với lứa tuổi còn quá non dại, nhưng bù lại họ đã được một đội ngũ những người thầy người cô tận tâm tận lực hết lòng vì học sinh thân yêu như thầy Nhã, thầy Tâm, thầy Luyện, thầy Lệ Minh, cô giáo Lý, côgiáo Hải. Thầy cô đã từng bước dìu dắt nâng đỡ yêu thương hết lòng, đã thay thế cha mẹ họ dạy bảo chăm sóc giáo dục.

 

Thấm thía và xúc động khi hồi tưởng về một thời khó khăn đó, chẳng ai trong số những cô gái đó có thể quên được những buổi thực tập bắt liên lạc trên những cánh đồng giữa đêm tối mênh mông ở nơi sơ tán. Các thầy cô đã theo sát tập cho họ làm quen với màn đêm trong cô đơn với bao bất trắc, rồi những lần thực tập chui hầm bí mật, tập bơi, tập bắn súng, tập võ thuật để đảm bảo cho một điệp viên hoạt động độc lập trong vùng địch. Học tập gian nan vất vả là vậy nhưng trên mỗi gương mặt luôn tỏa sáng niềm lạc quan tươi trẻ như một đàn chim đang háo hức bay vào bầu trời đầy giông bão.

 

Một năm qua đi với thành tích học tập đáng khích lệ, cuối năm 1967 tình hình chiến trường miền Nam thay đổi, cần gấp cán bộ. 100% học sinh trong trường đều viết đơn tình nguyện vào miền Nam đánh Mỹ. Những học viên có thành tích cao bản lĩnh vững vàng được chọn và 6 đồng chí đi chuyến đầu tiên, số còn lại tiếp tục học hết chương trình. Năm 1969 có thêm 12 đồng chí tiếp tục chi viện cho chiến trường miền Nam. 18 cô gái, mười tám con người mỏng manh nhưng mạnh mẽ, vụng dại nhưng đầy khát vọng đã hăm hở lên đường giữa những tháng năm ác liệt ấy. Chẳng khác gì những chiến sĩ bộ đội, những cô gái nhỏ bé cũngvai đeo ba lô chân đi dép cao su leo đèo lội suối hành quân vượt trường sơn vào chiến trường miền Nam .

 

Nắm bắt những kiến thức mà các thầy, cô đã dạy, họ đã làm rạng danh "trường Y" với những công việc thầm lặng mà hiệu quả không thể đo đếm,đó là hàng triệu bức điện mật vượt qua không gian, thời gian, vượt qua bom rơi đạn lạc, qua bão tố mưa sa, qua đói cơm nhạt muối, những trận sốt rét rừng xanh xao run rẩy với những mùa mưa xối xả không gạo không rau cùng với tiếng gầm rú của B52 rải thảm được chuyển đi và đến phục vụ trực tiếp sự chỉ đạo của các cấp nhanh chóng chính xác kịp thời của những chị Oanh- Tuyết -Minh - Hồng - Nhung - Tiến ở chiến trường Khu V hay chịTâm - Thanh - Lan ở chiến trường khu X hay đó là những ca trực thâu đêm suốt sáng để dò tìm sóng địch... Song các chị luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

Trở về sau chiến trường, các chị tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cùng kinh nghiệm chiến trường đã được tôi luyện, các chị đều sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là chị Lâm Hồng thành viên nhỏ tuổi nhất của trường và cũng là một trinh sát hình sự duy nhất sau khi rời "Trường Y", những ngày đêm phục kích chống tội phạm trên địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự ở thành phố cảng Hải Phòng, tên tuổi của chị từng là nỗi khiếp đảm của những tên tội phạm khét tiếng nơi đất cảng. Đó là chị Nhung một lớp trưởng thông minh của Y3 - người đã lên đường vào chiến trường Thừa Thiên Huế trong những ngày đầu Mậu Thân 1968 và những năm sau hòa bình trên cương vị một trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng, chị đã trở thành lãnh đạo tốt công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế trong thời bình. Rồi chị Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng phòng thông tin Công an tỉnh Đồng Nai nhiệt tình sôi nổi. Chị Nguyễn Thị Minh đội phó đội An ninh chính trị Công an quận Đống Đa Hà Nội trầm tĩnh và kiên quyết trong đấu tranh chống tội phạm trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng. Những bác sỹ giỏi như trưởng khoa Thần kinh Lê Thu Thúy, Phó trưởng khoa mắt Nguyễn Minh Huệ.

 

Theo năm tháng đến nay tất cả các chị đã nghỉ hưu nhưng với truyền thống của trường, noi gương các nữ anh hùng CAND Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi tham gia công tác xã hội ở nơi cư trú giữ cương vị Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận... góp phần làm đẹp hình ảnh người nữ cán bộ CAND trong thời chiến cũng như thời bình.

 

Thượng tá Lưu Thị Bích Ngọc