Truyền thống gia đình của một vị Tướng anh hùng

(ĐTTA) - Tìm hiểu để viêt về vị Thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) - Đào Trọng Hùng quá khó. Ông là người vui tính, quảng giao dễ gần, nhưng khi nói về mình thì ông lại rất kín tiếng. Hiểu được khó khăn của tôi, một người bạn đã cho tôi biết một số tài liệu liên quan đến thiếu tướng Đào Trọng Hùng.

Truyền thống gia đình của một vị Tướng anh hùng

Thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đào Trọng Hùng

Phẩm chất của người anh hùng

Tôi ngấu nghiến đọc bức thư của Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng Hùng được trưng bày tại phòng truyền thống ở Cục nghiệp vụ. Đọc xong, người tôi nổi gai, cảm xúc dâng trào, kính trọng một thế hệ vàng của cách mạng Việt Nam, một thế hệ con yêu của dân tộc. Thế hệ đó có người đã hy sinh. Họ đã làm rạng danh cho non sông đất nước. Tôi viết bài này đúng vào ngày 02.9.2020, khi cả nước ngập cờ hoa đón mừng Tết Độc lập. Trong cảm xúc của minh, tôi nhớ có 1,2 triệu liệt sĩ, gần 1 triệu thương bệnh binh đã hy sinh và đóng góp 1 phần xương máu, 117 mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng những người con yêu quý cho độc lập tự do của Tổ quốc. Thế hệ của Thiếu tướng AHLLVTND Đào Trọng Hùng là như thế.

Truyền thống gia đình của một vị anh hùng
Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng HùngThăm thương binh tại Trung tâm nuôi dưỡng Thương binh nặng Kim Bảng  (Hà Nam) nhân dịp  27.07.2017.

Từ đầu năm 1975, lãnh đạo Bộ Công an, với tầm nhìn chiến lược đã bồi dưỡng đào tạo cán bộ, chiến sĩ Công an có phẩm chất và năng lực để chi viện cho chiến trường miền Nam, chuẩn bị cho công tác tiếp quản bảo vệ an ninh trật tự cho vùng giải phóng và sau này cho toàn miền Nam, sau cuộc tổng tấn công và nổi dậy giành thắng lợi mùa xuân 1975.

Thiếu tướng Đào Trọng Hùng lúc đó mới 21 tuổi, đang công tác tại một cục nghiệp vụ của Bộ, trước yêu cầu chi viện cán bộ cho chiến trường đã xung phong tình nguyện vào chiến đấu tại "mảnh đất xa xôi, nơi đấy chiến sự đang diễn ra rất ác liệt". Tuổi còn trẻ, nhận thức về chiến trường như thế, nhưng, vẫn không làm nhụt ý chí của chàng trai sinh ra và lớn lên tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, một vùng quê có truyền thống cách mạng.

Người thanh niên tuổi đôi mươi này khẳng định với bố mẹ: "Nhưng chính nơi đó mới là nơi thử thách để con thấy rõ con hơn, cũng như mọi người thấy rõ con hơn". Ông là người dám đối diện với chính mình, nhận ra nhược điểm của mình. Ông viết: "Tính con mà cũng là nhược điểm mà con chưa thể sửa chữa được, con ưa những gì khó khăn thử thách, những việc lớn, những nguy hiểm cần đến sự hy sinh, còn những việc nhỏ thường ngày con khó có thể làm tròn được". Tuổi trẻ, chí lớn mấy người có được, ông khẳng định: "Cuộc chiến đấu mới sẽ làm cho con trưởng thành hơn về mọi mặt, sẽ làm con vững vàng hơn trong cuộc sống... Con biết và rất hiểu việc của con sẽ làm ngày mai không phải đơn giản mà vô cùng khó khăn, gian khổ, kể cả nguy hiểm đến tính mạng, nhưng điều đó không làm cho con sợ hãi, lùi bước mà chỉ làm cho con tăng thêm nghị lực". Sau năm 1975, ông trở lại công tác ở Cục Nghiệp vụ, Bộ Công an, khi chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, ông Đào Trọng Hùng một lần nữa xung phong đi chiến đấu ở mặt trận biên giới phía Bắc tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) nơi xảy ra cuộc chiến gian khổ ác liệt.

Một con người trọng nghĩa tình

Bức thư ông viết ngày 14.4.1975: "Hà Nội - Miền Bắc, những ngày cuối cùng. "Bố mẹ kính yêu, chỉ còn một ngày một đêm nữa thôi con sẽ rời xa nơi này…. nếu như vậy, ngày hôm nay sẽ là lần cuối cùng con được "gặp mẹ" trước lúc lên đường. Giá mà trước khi đi con được gặp một lần nữa mọi người trong gia đình họ hàng, các em con thì chẳng còn mong muốn gì hơn".

Truyền thống gia đình của một vị anh hùng
Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng Hùng cùng Đoàn Ban liên lạc Công an chi viện miền Nam thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ CAND chi viện miền Nam tại Thanh Hóa dịp 27-7-2020.

Đào Trọng Hùng đi chiến đấu ở chiến trường xa, không lo gì cho mình mà chỉ lo cho bố mẹ, trong đó người mẹ luôn chiếm một vị trí và phần lớn trong trái tim ông. Ông dặn bố mẹ: "Khi con đi rồi, con chỉ mong rằng bố mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe. Bố mẹ đã già yếu đi nhiều rồi, nhất là mẹ". Bà Nguyễn Thị Duyên là người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra 5 anh em. Chồng  thường đi công tác xa nhà, một mình bà lo toan tất cả. Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai bà. Ông thủ thỉ "Mẹ đừng tham công tiếc việc nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe…tuổi mẹ đã cao". Còn đối với bố, ông luôn dành cho bố sự kính trọng: "Cho đến giờ đây thì bố cũng đã làm trọn được bổn phận của mình, con hiểu đó là cả một quá trình của bao nhiêu thời gian phấn đấu mới có". Cụ Đào Trọng Hằng là tấm gương soi sáng cho không chỉ ông Đào Trọng Hùng mà còn cho tất cả 5 người con của hai cụ đã sinh ra và nuôi dưỡng. Cụ Đào Trọng Hằng nhiều năm là Phó Bí thư Thường trực huyện ủy huyện Lý Nhân, là một cán bộ làm công tác đảng lâu năm ở địa phương, luôn gương mẫu, liêm khiết. Cụ rất chú ý giáo dục, dạy bảo con cái ý thức về chính trị và đạo đức làm người. Khi Đào Trọng Hùng viết thư gửi về cho bố mẹ nói rằng: "Con biết bố mẹ cũng đặt nhiều hy vọng ở con. Suốt đời con cũng không quên công ơn của bố mẹ đã sinh thành và nuôi con thành người, cho đến hôm nay con trở thành người của Đảng". Cụ hiểu rằng, Đào Trọng Hùng là con của các cụ, nay trở thành người con của Đảng, cụ rất vui, và tự hào. Cụ luôn lấy gương người con cả Đào Trọng Hùng để giáo dục các con, lấy bức thư Đào Trọng Hùng viết trước khi vào chiến trường để khuyên răn các con cháu học tập noi theo.

Nội dung bức thư Đào Trọng Hùng viết ngày 14.4.1975, nhắc nhở từng em, dành cho họ sự yêu thương quan tâm. Ông bắt đầu từ tình cảm chung: "Các em yêu quý! Nếu anh của các em không gặp được các em thì coi như những dòng chữ này sẽ là những dòng chữ cuối cùng của anh dành cho các em trước khi anh lên đường… anh rất nhớ các em….các em phải chịu khó học hành và giúp đỡ mẹ, đừng để mẹ phải khổ nhiều nữa. Người nào cũng phải học tập và làm việc với hết khả năng của mình. Ông nhắc nhở và căn dặn từng người, bắt đầu từ cô em gái út: Quyên - có lẽ ngày anh trở về gặp em, chắc khó nhận ra em trong đám trẻ học sinh, ….còn Dũng, chắc chắn con đường của em sẽ là con đường dẫn em đến "anh bộ đội"… ông nhắc tới Đào Ngọc Dung, Đào Ngọc Dinh… tất cả là: phải học và chỉ có học… đối với Đào Ngọc Dung ông dặn thêm: "Nhất là Dung, những điều anh nói, chắc chắn về sau các em sẽ thấy, anh nói  với các em là những gì của anh, những ngày trước đây".

Không chỉ dành cho bố mẹ và các em sự quan tâm, kính trọng bố mẹ, thương yêu chăm sóc các em, mà vị Thiếu tướng AHLLVTND còn gửi lời chào tất cả những người trong họ hàng, những người trong xóm, ngoài làng. Lời chào của người đi vào vùng ác liệt của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước không nghĩ đến ngày trở về. Ra đi nhưng vẫn không quên những người bà con, hàng xóm thân yêu ở hậu phương, quả là một tấm lòng nhân hậu.

Một gia đình truyền thống

Có lẽ ít có gia đình nào con cháu lại thành đạt như gia đình cụ Đào Trọng Hằng. Người con cả là Đào Trọng Hùng sau những năm tháng phấn đấu trong ngành Công an, ông đã trở thành Cục trưởng một Cục nghiệp vụ và đặc biệt gánh trọng trách quan trọng. Ông đã lãnh đạo đơn vị lập được nhiều chiến tích, chiến công trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông được thăng cấp hàm Thiếu tướng và vinh dự được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang.

Nhờ có sự quan tâm, giáo dục của gia đình, ông và các em của ông đến nay đều trưởng thành. Ông Đào Ngọc Dung đã trải qua nhiều trọng trách công tác khác nhau, hiện nay là đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội khóa 2016 - 2020. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã để lại nhiều dấu ấn về các lĩnh vực mà Bộ chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIX, kết luận về phiên chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm. Bộ trưởng Bộ LĐ - TB & XH đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, khúc chiết, đưa ra nhiều giải pháp có lộ trình thực hiện rõ ràng. Ông Đào Ngọc Dung luôn yêu cầu toàn ngành cần nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa… lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo công việc… Ông luôn quan tâm đến người có công, đặc biệt là việc thực hiện chính sách với các gia đình liệt sĩ và mẹ VNAH… Luôn chỉ đạo sát sao quyết liệt việc giải quyết các hồ sơ tồn đọng về chính sách người có công. Trong việc chăm sóc người có công, ông luôn thể hiện sự tri ân và biết ơn.

Truyền thống gia đình của một vị anh hùng
Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng Hùng đưa Thương binh, Hội viên Ban liên lạc Công an chi viện miền Nam vào dự Lễ Kỷ niệm Ngày TB , LS  27-7-2020 tại Hội trường Bộ Công an.

Ông Đào Trọng Dũng, người em mà Thiếu tướng Đào Trọng Hùng hướng vào con đường trở thành anh bộ đội, sau này đã thành hiện thực. Học hết cấp 3 ông đi bộ đội, học Trường sĩ quan Không quân. Trước khi nghỉ hưu ông là Phó Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn Quân chủng Phòng không - Không quân. Cô em gái út Đào Thanh Quyên hiện đang là Trưởng phòng (Ban Tuyên giáo Trung ương) có chồng là Nhà báo, Tiến sĩ Trần Doãn Tiến - Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Người em Đào Ngọc Dinh nguyên là Cục trưởng thuộc Bộ Công an sang làm Thư ký đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, nay lại trở về lãnh đạo một đơn vị khoa học chiến lược tại Bộ Công an.

Họ đều là những cán bộ ở những vị trí, lĩnh vực công tác khác nhau, gắn bó với Đảng, với dân tộc và non sông đất nước. Hai cụ Đào Trọng Hằng, Nguyễn Thị Duyên đến nay đều đã mất nhưng ở cõi vĩnh hằng chắc luôn tự hào về những người con của mình.

Gia đình cụ Đào Trọng Hằng - Nguyễn Thị Duyên không chỉ có các con thành đạt mà còn là một gia đình hạnh phúc. Các con cụ đi công tác xa nhà, nhưng những ngày Lễ, Tết đều về xum vầy bên hai cụ. Mọi người vui vẻ, đoàn kết quan tâm với các cụ và quan tâm tới nhau. Nay các cụ đã đi xa nhưng họ vẫn giữ được không khí ấm áp gia đình ruột thịt như thế. Thiếu tướng AHLLVTND Đào Trọng Hùng vẫn giữ vai trò trụ cột, thay bố mẹ quán xuyến việc nhà. Tuy đã nghỉ hưu, ông vẫn tham gia các công việc chung trong xã hội là Phó Trưởng ban liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam (Bộ Công an), thường xuyên tham gia công tác từ thiện, khuyến học… đặc biệt là hoạt động tri ân gia đình liệt sĩ, người có công…. Hàng năm ông vẫn thường xuyên về quê để chăm lo với thờ cúng bố mẹ, tổ tiên và chăm sóc ngôi nhà nơi các anh em ông sinh ra và trưởng thành tại quê hương./.

Đỗ Minh Triết