Tự hào với những tấm gương vượt khó học giỏi nơi vùng thượng Kỳ Anh

(ĐTTA) - Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng với lòng quyết tâm cao nhiều em học sinh ở vùng thượng Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đạt được những thành tích tiêu biểu trong học tập, làm rạng danh cho phong trào hiếu học nơi đây. Trong những tấm gương sáng đó có thể kể đến trường hợp của 2 em Nguyễn Tuấn Chung và Nguyễn Tuấn Anh là đảng viên, học sinh lớp 12A trường THPT Kỳ Lâm đã đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua.

Tự hào với những tấm gương vượt khó học giỏi nơi vùng thượng Kỳ Anh

(ĐTTA) - Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng với lòng quyết tâm cao nhiều em học sinh ở vùng thượng Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đạt được những thành tích tiêu biểu trong học tập, làm rạng danh cho phong trào hiếu học nơi đây. Trong những tấm gương sáng đó có thể kể đến trường hợp của 2 em Nguyễn Tuấn Chung và Nguyễn Tuấn Anh là đảng viên, học sinh lớp 12A trường THPT Kỳ Lâm đã đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua.

Niềm vui của em Nguyễn Tuấn Chung sau khi đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Chúng tôi tìm về nhà của em Nguyễn Tuấn Chung (ở thôn Sơn Trung 1, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) vào một buổi chiều cuối tháng 8, ba ngày sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 khi em đạt 28.4 điểm. Với dáng người cao gầy, da sạm đen, ánh mắt sáng, chúng tôi gặp Chung khi em đang tất bật lo toan những công việc giúp gia đình.

Chung cho biết, hôm nay em ở nhà 1 mình, bố mẹ đều đi làm thuê ở xa không về, buổi trưa em chỉ ăn bát mỳ tôm rồi tất bật chuẩn bị thức ăn cho đàn lợn 4 con giúp mẹ. Chung là con út trong gia đình có 5 chị em, bố mẹ đều làm nông, gia cảnh gặp nhiều khó khăn. Nhìn tổ ấm của của em khá nhỏ nhắn nhưng ấm áp, góc học tập cũng chỉ là 1 chiếc bàn kê tạm, hằng ngày ngoài việc đi học em còn phải phụ giúp bố mẹ việc đồng áng như chăn bò, nuôi lợn.

Nhà khó khăn, điều kiện cho học tập thiếu thốn song với Chung khát vọng vươn lên trong học tập chưa bao giờ ngơi nghĩ. Chính vì lẽ đó mà trong 12 năm học thì cả 12 năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tiêu biểu trong 3 năm học cấp 3 em đều là học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán. Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua Chung đạt 28.4 điểm khối A. Với ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ, em đã đăng ký nguyện vọng vào Ngành Kỷ thuật điều khiển - Tự động hóa, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Xã Kỳ Sơn được biết đến là địa phương giàu truyền thống hiếu học, theo ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã, thời gian qua địa phương đã có nhiều tấm gương vượt khó học giỏi, đậu đạt cao, thành đạt sau khi ra trường. Với ông Ngọc để có phong trào thi đua học tập tốt thì mô hình "tiếng trống báo học" trên địa bàn đã được duy trì hàng chục năm qua. Cùng với đó từng nhóm thầy cô, cán bộ xã thôn đi tận từng nhà để động viên nhắc nhở các em chuyên tâm học tập. Với nhiều sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục, thời gian qua Kỳ Sơn được ví là vùng đất hiếu học của vùng thượng Kỳ Anh.

Chia tay em Nguyễn Tuấn Chung, chúng tôi tìm về gia đình em Nguyễn Tuấn Anh, (ở thôn Trung Hà xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh) cũng là 1 tấm gương tiêu biểu vượt khó học giỏi. Ngoài ra, Tuấn Anh được biết đến là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết của nhà trường và địa phương. Tuấn Anh cũng là con út trong gia đình với 3 anh chị em, bố mẹ đều làm nông, gia cảnh khó khăn, bố mẹ đều đi làm thuê.

Ngoài thời gian học tập Tuấn Anh còn phụ giúp gia đình những công việc thường ngày ở nhà.

Không may cho bố Tuấn Anh khi trong một lần đi phụ hồ, bố em bị gãy chân, sức khỏe suy yếu, cuộc sống gia đình thêm phần vất vả hơn. Dường như thấu hiểu được nỗi khổ của bố mẹ đã thôi thúc Tuấn Anh có thêm ý chí vươn lên học giỏi. Với việc 12 năm liền em đều là học sinh giỏi, 3 năm cấp 3 đều đạt giải nhì môn toán cấp tỉnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đạt 28,6 điểm khối B.

Nhìn căn nhà em không có gì ngoài những tấm giấy khen ghi nhận nhưng thành tích học tập tốt trong suốt thời gian qua. Theo lời bố Tuấn Anh, đáng lẽ nó sẽ nhiều hơn, nhưng trong trận bão năm 2017 căn nhà của em bị gió bão tàn phá, nhiều giấy khen bị hư hỏng và mất mát.

Vừa thoăn thoắt bứt những nhóm cỏ đem về cho đàn trâu ở nhà, Tuấn Anh cho biết, năm nay em đăng ký nguyện vọng vào trường Học viên Quân Y, với mong muốn sẽ là một bác sỹ giỏi để cứu giúp người bệnh, và được khoác lên mình màu xanh áo lính.Nhưng sâu xa hơn cả, theo bố Tuấn Anh chia sẻ, thì em chọn vào trường Học viện Quân Y là vì em biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, vào học ở đây sẽ giúp gia đình bớt đi nhiều phần kinh tế để lo cho em.

Những tấm giấy khen ghi nhận những sự cố gắng của em trong suốt thời gian qua.

Không những học giỏi, có hiếu với gia đình, Tuấn Anh còn được biết đến với một cán bộ đoàn có năng lực ngay cả trên ghế nhà trường và địa phương. Em đảm nhận chức vụ Phó Bí thư đoàn trường rồi có thời gian làm bí thư chi đoàn thôn Trung Hà, với nhiều hoạt động sôi nỗi, thiết thực.

Thầy Võ Tiến Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Lâm cho biết 2 em Nguyễn Tuấn Chung và Nguyễn Tuấn Anh là những tấm gương sáng cho ý chí vượt qua khó khăn, chăm ngoan học tập tốt của nhà trường trong khóa học vừa qua. Cả 2 em đều được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam ngay tại nhà trường.

Theo thầy Võ Tiến Hùng với 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có những bước đổi thay cả về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng dạy và học. So với các đơn vị ở vùng xuôi thì nhà trường vẫn còn đó nhiều khó khăn và thiếu thốn. Nhưng bù lại phong trào dạy và học của quý thầy cô giáo, các em học sinh nơi đây không hề thua kém với các đơn vị bạn. Kỳ thi THPT vừa qua nhà trường có 100% em đậu tốt nghiệp, có 6/9 môn có điểm trung bình cao hơn so với cả nước.

Những kết quả tiêu biểu của 2 em Nguyễn Tuấn Chung và Nguyễn Tuấn Anh là tấm gương tô điểm thêm truyền thống hiếu học ở vùng thượng Kỳ Anh nói chung và mái trường THPT Kỳ Lâm nói riêng. Dẫu cho hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng các em đã biết vươn lên thi đua học tập tốt. Thành quả này cũng là món quà tri ân mà các em gửi đến quý thầy cô giáo, nhà trường, gia đình và xã hội để vươn tới những chân trời mới./.

Kỳ Anh