Ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ

Cả hội trường xúc động và xôn xao hẳn lên khi một người đàn ông tóc đã bạc dìu một bà cụ chỉ còn da bọc xương, run rẩy lên trên sân khấu nhận kết quả ADN tại đêm giao lưu nghệ thuật "Bài ca biên giới anh hùng", (ngày 21.7.2019) tại nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (Hà Nội), do hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Quốc Hội và công ty cổ phần truyền thông Rồng Việt tổ chức.

Ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ

Cả hội trường xúc động và xôn xao hẳn lên khi một người đàn ông tóc đã bạc dìu một bà cụ chỉ còn da bọc xương, run rẩy lên trên sân khấu nhận kết quả ADN tại đêm giao lưu nghệ thuật "Bài ca biên giới anh hùng", (ngày 21.7.2019) tại nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (Hà Nội), do hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Quốc Hội và công ty cổ phần truyền thông Rồng Việt tổ chức.

Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chụp ảnh cùng thân nhân, gia đình liệt sĩ trong đêm nghệ thuật tri ân liệt sĩ "Bài ca Biên giới anh hùng"

Người đàn ông dìu bà mẹ già đó là cựu chiến binh Hoàng Văn Hữu, năm nay ông 67 tuổi. Mẹ ông là bà Đỗ Thị Dần có con là liệt sĩ  Hoàng Văn Thọ. Liệt sĩ Hoàng Văn Thọ nhập ngũ tháng 10.1976 hy sinh ngày 15.1.1978 tại huyện Bẩy Núi tỉnh An Giang. Nhận được giấy báo tử, cả gia đình bà đau đớn, nỗi nhớ thương người con không nguôi. Trước khi mất, chồng bà còn dặn lại, cố gắng tìm hài cốt của liệt sĩ Hoàng Văn Thọ đưa về với gia đình. Nhớ lời chồng, bà luôn nhắc con trai ông Hoàng Văn Hữu đi tìm liệt sĩ Thọ. Qua nhiều năm lặn lội, ông Hữu căn cứ vào giấy báo tử lặn lội vào An Giang tìm mộ người em. Ông liên hệ với Sư đoàn 330 quân khu 9, được sự hướng dẫn tận tình của những người có trách nhiệm ông lần mò về nghĩa trang liệt sĩ ở thành phố Long Xuyên. Ở đó ông thấy một ngôi mộ chỉ có tên không có họ, tên trùng với tên của người em và đơn vị cũng giống với đơn vị của người em đã từng sống và chiến đấu, đơn vị C3, D4, trung đoàn 9, sư 330, quân khu 9.

Niềm vui ập đến. Ông liên hệ với Sở lao động Thương binh - Xã hội tỉnh An Giang và được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam hướng dẫn các thủ tục để làm giám định ADN. Tin về kết quả quả giám định về ADN được báo về cho gia đình từ cuôi năm 2018. Hôm được tin lên nhận kết quả giám định, cụ Đỗ Thị Dần vui khỏe hẳn ra. Năm nay, cụ đã 96 tuổi, người gầy chỉ còn da bọc xương, tai không nghe được, giọng nói cũng rất khó nghe, mắt không còn nhìn rõ nhưng cụ vẫn đòi đi Hà Nội. Các con thuê riêng một xe để đưa mẹ đi từ Ninh Bình để mẹ trực tiếp nhận giấy chứng nhận AND, xác nhận hài cốt ở ngôi mộ tại nghĩa trang thành phố Long Xuyên là hài cốt của con cụ. Khi nhận giấy chứng nhận ADN trở lại ghế ngồi, cụ rút khăn thấm đôi mắt, nhưng hình như nước mắt của cụ không còn nữa, vành mi đỏ lên. Cụ lẩm bẩm một điều gì, tôi không nghe được, người con trai cụ phải dịch lại lời cụ nói: Cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính Phủ đã đưa con trai về với mẹ. Tôi chợt hồi tưởng về câu nói quen thuộc từ thủa tôi còn bé, khi người dân quê tôi hỏi thăm về sức khỏe và công việc làm ăn. Người trả lời bao giờ cũng nói một câu cửa miệng: nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Chính Phủ…Mấy năm trước lên Bắc Ninh, về xã nơi có nhà máy của Hãng SamSung, người dân ở đây cũng nói câu tương tự như câu cụ Đỗ Thị Dần vừa nói. Ôi, những gì người dân được thụ hưởng lợi ích của Đảng, Chính phủ đem lại thì sẽ luôn ghi trong lòng, mãi mãi không quên.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng quà cho các Mẹ VNAH trong đêm nghệ thuật tri ân liệt sĩ "Bài ca Biên giới anh hùng"

Trong buổi giao lưu văn nghệ tri ân liệt sĩ ban tổ chức trao kết quả ADN cho 10 gia đình thân nhân liệt sĩ. Đa số họ là anh chị em, có người tận ở các tỉnh phía Nam xa xôi cũng ra đón nhận niềm vui này. Duy nhất chỉ có mẹ Đỗ Thị Dần mặc dù đã gần 100 tuổi vẫn vượt trên 100 km, với trên 3 giờ đồng hồ ngồi xe để hòa với niềm vui chung của mọi người tham dự buổi giao lưu.

Tôi cũng gặp cụ Bùi Thi Tý 84 tuổi, quê ở Viên Nội, Ứng Hòa( Hà Nội) vợ liệt sĩ  Trương Văn Ngôn, mẹ có con rể và một cán bộ xã tháp tùng. Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Giót 90 tuổi nhà ở Yên Viên, Gia Lâm (Hà Nội) có hai con trai là liệt sĩ Nguyễn Giang Thành và liệt sĩ Nguyễn Quang Vẽ; tuy tuổi đã cao nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ có tới 4 người con trai, gái, dâu, rể và hai cháu nội ngoại tháp tùng. Hai cụ là những người trong số 10 người được Ban tổ chức tặng sổ tiết kiệm, mỗi số trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao tặng 3 nhà tình nghĩa, mỗi căn nhà có giá trị 60 triệu đồng và 25 suất quà mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ.

Phát biểu trong buổi lễ, Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã làm được nhiều việc, trong đó ưu tiên hàng đầu là tư vấn về chính sách hỗ trợ giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ, cung cấp thông tin cho việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho những Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ còn nhiều khó khăn….

Đồng chí Trương Hòa Bình , Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đồng chí Trung tướng Lê Hiền Vân - Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội và Phó chủ tịch, Tổng thư ký hội Nguyễn Đình Thường, Thiếu tướng, phó Chủ tịch hội - Lê Hoài Thanh, trao kết quả giám định AND và quà cho các gia đình liệt sĩ.

Khi tan cuộc ra về, tôi lại gặp cựu chiến binh Hoàng Văn Hữu cõng mẹ Đỗ Thị Dần từ hội trường ra xe trở về Ninh Bình. Anh đi trông dáng nhẹ tênh. Tôi sờ vào người bà mẹ, chỉ thấy da bọc xương. Tôi xót xa nói với người con trai, mẹ gầy quá. Anh trả lời tuổi tác và da thịt của mẹ dành cho các con hết rồi anh ạ! Tôi thấy gai hết cả người!

Cụ Đỗ Thị Dần lên nhận kết quả giám định ADN của con trai - liệt sĩ  Hoàng Văn Thọ trong đêm nghệ thuật tri ân liệt sĩ "Bài ca Biên giới anh hùng"

Đỗ Minh Khôi