Vũ Quang với công tác tri ân đền ơn đáp nghĩa

(ĐTTA) - Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách tri ân đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở và nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt. Từ kết quả đó đã góp phần xoa dịu những mất mát đau thương trong chiến tranh, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một ổn định và phát triển.

Vũ Quang với công tác tri ân đền ơn đáp nghĩa

(ĐTTA) - Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách tri ân đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở và nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt. Từ kết quả đó đã góp phần xoa dịu những mất mát đau thương trong chiến tranh, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một ổn định và phát triển.

Công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Vũ Quang quan tâm thực hiện tốt.

Vũ Quang là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cùng với cả nước, Vũ Quang có hàng nghìn người con ưu tú lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Trong số đó, có biết bao người đã mãi mãi không trở về hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Những hy sinh, mất mát to lớn của của đồng bào, đồng chí đã góp phần cùng quân dân cả nước tô đậm và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Ngày nay, khi đất nước đã độc lập, phát triển và hội nhập, để góp phần xoa dịu những mất mát đau thương, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện đã phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", thường xuyên quan tâm chăm lo việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Với ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc, huyện Vũ Quang đã giành sự quan tâm và tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước giành cho gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, việc tổ chức xác nhận đối tượng và thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc hỗ trợ đời sống gia đình  người có công tiếp tục được phát triển sâu rộng. Từ đó, nhiều hoạt động đã được triển khai có hiệu quả như: Huy động Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, các tổ chức, đoàn thể tổ chức ngày công lao động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng; thường xuyên chăm sóc, tu sửa nhà bia ghi tên liệt sỹ; xây mới và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán; Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; tổ chức các đoàn thân nhân liệt sỹ, người có công đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức điều dưỡng luân phiên hàng năm cho người có công; triển khai việc cấp thẻ khám, chữa bệnh cho đối tượng ng­ười có công với cách mạng; phối hợp tổ chức nhiều đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công.

Đến thăm gia đình thương binh hạng 3/4  Nguyễn Chí Thỏa - 75 tuổi ở thôn Cao Phong xã Đức Lĩnh càng vui mừng, phấn khởi và hạnh phúc khi căn nhà mới đang gấp rút hoàn thành để kịp đón tết cổ truyền dân tộc. Nhìn 2 vợ chồng già hạnh phúc trong căn nhà rộng hơn 60m2, trị giá 150 triệu đồng ai nấy đều vui mừng và  chúc phúc cho ông bà. Bởi vì không những tuổi cao, hiện nay ông còn bị bệnh thoái hóa cột sống, vợ ông lại bị tai biến, trong 4 người con thì có hai người bị bệnh trầm cảm, cuộc sống vất vả nên nhiều lúc vợ chồng muốn làm lại căn nhà cũng không đủ điều kiện.

Đầu tháng 9 năm 2019, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội CCB  huyện, Đoàn tiếp viên hãng hàng không VietNam Airlines phối hợp với ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã quyên góp, ủng hộ xây 3 nhà tình nghĩa cho gia đình CCB khó khăn, nhằm tri ân những người đã đóng góp 1 phần xương máu của mình nơi chiến trường để có độc lập, tự do cho ngày hôm nay. Sau khi khảo sát, gia đình thương binh Nguyễn Chí Thỏa đã được đưa vào diện hỗ trợ 50 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa. Trước niềm vui bất ngờ, anh em, con cháu, dòng tộc đã huy động được ngày công, nguyên vật liệu, đặc biệt là hỗ trợ thêm kinh phí để ông bà có thể làm mới căn nhà.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Trong quá trình thi công, chính quyền địa phương, bà con lối xóm đã ủng hộ thêm nhân lực, vật lực cho gia đình người lính già hiền hậu, tốt bụng. Sau hơn 3 tháng tiến hành, đến nay căn nhà mới rộng 3 gian, sạch sẽ, thoáng mát đã gần hoàn thiện. Trong ngày bàn giao nhà tình nghĩa, ánh mắt người lính già rưng rưng xúc động, cảm ơn sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, đã ưu tiên, dành niềm vui trọn vẹn cho ông bà khi bước sang tuổi xế chiều. Ông bà sẽ cố gắng sống vui, sống khỏe, động viên con cháu thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Đến thăm gia đình ông Đoàn Văn Minh, thương binh hạng 3/4 ở Thôn 1 Bồng Giang, xã Đức Giang, tất thảy mọi người đều ngưỡng mộ gia đình CCB đã xây dựng được vườn mẩu đẹp, thoáng mát, đặc biệt là nguồn thu nhập hàng năm. Chia sẽ niềm vui của gia đình, thương binh Đoàn Văn Minh cho biết, khi tiếp thu chủ trương xây dựng vườn mẩu, ban đầu gia đình cũng e ngại và chưa quyết tâm. Tuy nhiên được sự động viên, hổ trợ và hướng dẫn nhiệt tình của các ban ngành, đoàn thể địa phương và được thụ hưởng chính sách xây dựng vườn mẩu nên ông đã trồng hàng rào xanh, chỉnh trang khu vực chăn nuôi đồng thời thực hiện một số nội dung còn thiếu.

Trong quá trình xây dựng vườn mẫu, ông đã được các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội viên CCB xã hỗ trợ thêm ngày công, giúp ông sớm hoàn thiện các tiêu chí theo yêu cầu. Riêng về thu nhập, trước đó ông đã được hỗ trợ giống cam để trồng. Đến thời điểm này, 500 gốc cam đã cho thu hoạch hàng năm. Việc xây dựng vườn mẫu cho thu nhập cao và là điểm đến thăm quan học hỏi của nhiều hộ dân trong vùng là điều mà người CCB này chưa bao giờ nghĩ tới. Có được niềm vui, niềm tự hào như ngày hôm nay là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, động viên, hổ trợ đối với những gia đình chính sách như ông.

Với mục tiêu đảm bảo 100% các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống,  thời gian qua huyện Vũ Quang đã dành sự sự quan tâm, hỗ trợ mọi mặt cho các đối tượng, đã từng bước giải quyết được vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt là công tác thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng Nhà nước đối với người có công là nhiệm vụ hết sức quan  trọng. Hiện nay, Phòng Lao động - TBXH đang chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.295 đối tượng với số tiền trên 2 tỷ đồng/tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.522 đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng tham gia kháng chiến.

Lãnh đạo huyện Vũ Quang trao tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Giải quyết chế độ điều dưỡng đến niên hạn cho 582 người, trong đó điều dưỡng tập trung là 100 người, điều dưỡng tại gia đình là 482 người. Chỉ đạo tổ chức lễ đón nhận và an táng 2 hài cốt liệt sỹ di dời từ Nghĩa trang Liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang dòng họ gia đình ở các xã Hương Minh và Đức Giang. Trong năm 2019, bằng các kênh khác nhau, huyện Vũ Quang đã hỗ trợ cho 43 hộ gia chính sách sữa chữa, làm lại nhà khang trang. Ngoài ra, huyện còn tạo điều kiện cho hàng trăm gia đình chính sách vay vốn phát triển kinh tế, xóa bỏ vườn tạp, trồng hàng rào xanh, xây dựng NTM.  Trong các dịp lễ, tết, cùng với tổ chức các đoàn đi trực tiếp đến tận nhà thăm hỏi, động viên, trao tặng  6.533 suất quà, trị giá 1.553.800.000 đồng  cho các đối tượng. Tuy giá trị về mặt vật chất không nhiều, nhưng cũng đã góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm tốt công tác này không chỉ thể hiện truyền thống dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Với ý nghĩa đó, trong thời gian tới huyện Vũ Quang tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, động viên các đối tượng vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

                               Nguyễn Tuyết Lan - HUV

                        Trưởng Phòng Lao động - TB & XH