Xây dựng môi trường văn hóa ở Sư đoàn 3

(ĐTTA) - Những năm qua, song song với nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) còn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng đơn vị chính quy, đáp ứng tốt các nội dung, mục tiêu của Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội".

Xây dựng môi trường văn hóa ở Sư đoàn 3

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 141) tích cực chăm sóc bồn hoa.

Thống nhất từ nhận thức đến hành động 

Đến Trung đoàn 141 vào những ngày cuối tháng 10, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của một doanh trại chính quy, mẫu mực "sáng, xanh, sạch, đẹp"; hệ thống pa nô, biển bảng nhiều màu sắc như làm nổi bật hơn cảnh quan khang trang của đơn vị.

Tham quan tại Tiểu đoàn 7, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà "Tâm tình đồng đội" mới được xây dựng, những bồn hoa, chậu cảnh đua nhau khoe sắc. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung đoàn (11/12/1950-11/12/2020), Thượng tá Lê Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn cho biết: "Nhiều năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định xây dựng "đơn vị văn hóa" là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, bởi lẽ một đơn vị huấn luyện giỏi thì yếu tố quan trọng nhất là phải xây dựng được con người văn hóa trong một môi trường văn hóa lành lạnh, tốt đẹp".

Hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 3 đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về xây dựng môi trường văn hóa, thực hiện đồng bộ các biện pháp phù hợp với thực tiễn đơn vị; gắn Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội" với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đẩy mạnh thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"... Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, thống nhất về tư tưởng và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trong năm 2020, ngoài nguồn kinh phí của trên, với phương châm tự lực, tự cường, phát huy nội lực của tập thể đơn vị là chính, các đơn vị trong Sư đoàn đã tận dụng nguồn nguyên vật liệu tại chỗ tự khai thác của đơn vị, tập trung củng cố, tu sửa doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, các bãi thể lực, thao trường huấn luyện, bồn hoa, cây cảnh, khuôn viên văn hóa; sửa chữa và làm mới một số đường nội bộ, quét vôi ve hơn 10 nghìn m2 nhà ở, nhà làm việc, nhà ăn, nhà bếp… góp phần củng cố nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội.

Đến nay, 100% đầu mối các đơn vị trong Sư đoàn đều có bồn hoa, ly hoa, chậu cây cảnh, nhà tâm tình đồng đội, tủ sách báo; mỗi đầu mối Tiểu đoàn đều có 1 sân bóng đá, 1 sân bóng chuyền, 1 bãi thể lực, đáp ứng nhu cầu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Điểm sáng trong xây dựng môi trường văn hóa

Thượng tá Hoàng Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết thêm: "Cùng với đẩy mạnh xây dựng cảnh quan, môi trường doanh trại "sáng, xanh, sạch, đẹp", Sư đoàn chú trọng tập trung xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh trong đơn vị. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ được đặt lên hàng đầu. Từ lễ tiết, tác phong quân nhân đến ứng xử, giao tiếp, quan hệ cán-binh được thực hiện đúng theo điều lệnh, bảo đảm chính quy".

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sư đoàn 3 đã tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ đăng ký quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, trong đó xác định những tiêu chí cụ thể trong thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa, tạo nét đẹp trong mỗi quân nhân và tập thể quân nhân. Duy trì tốt các hoạt động tại Phòng truyền thống, Phòng đọc, Phòng Hồ Chí Minh ở các đơn vị; tổ chức tốt các hoạt động thi đấu thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, độ dẻo dai cho bộ đội. Đồng thời, tổ chức tốt các diễn đàn, tọa đàm, trao đổi và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo bầu không khí đoàn kết, yêu thương đồng chí, đồng đội; quan hệ cấp trên với cấp dưới, cán bộ với chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đóng quân ngày càng gắn bó. Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua như: "Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân", phong trào "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", "Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xúng kích, sáng tạo, quyết thắng"... Củng cổ, nuôi dưỡng và làm làn tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt qua mô hình "Chuyện tốt ở đại đội", "Tổ 3 người cùng tiến"… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện các nhiệm vụ. 

Với những kết quả đạt được trong xây dựng môi trường văn hóa, nhiều năm liền, Sư đoàn 3 đạt danh hiệu "Đơn vị văn hóa" và là đơn vị tiêu biểu về xây dựng môi trường văn hóa phong phú, tốt đẹp, lành mạnh của Quân khu 1, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ được sống, học tập, rèn luyện, công tác trong môi trường văn hóa trong sáng, thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội.

Trần Như Khánh