Xây dựng nông thôn mới trên vùng biên Đắc Lắc

Trong những năm qua, với phương châm "Hướng về đồng bào vùng sâu, vùng xa" và bằng nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, nghĩa tình, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắc Lắc đã chung tay, góp sức tạo diện mạo mới cho nông thôn các xã biên giới, góp phần củng cố vững chắc thế trận biên phòng toàn dân, tôn vinh hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân...

Xây dựng nông thôn mới trên vùng biên Đắc Lắc

Trong những năm qua, với phương châm "Hướng về đồng bào vùng sâu, vùng xa" và bằng nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, nghĩa tình, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắc Lắc đã chung tay, góp sức tạo diện mạo mới cho nông thôn các xã biên giới, góp phần củng cố vững chắc thế trận biên phòng toàn dân, tôn vinh hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân...

Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

Đắc Lắc có hơn 73km đường biên, có 4 xã biên giới, thuộc các huyện Ea Súp và Buôn Đôn, trong đó người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 42%, đời sống còn nhiều khó khăn. Đến các xã biên giới Krông Na (Buôn Đôn), Ia R'vê, Ia Lốp và Ea Bung (Ea Súp), chúng tôi thấy ngay những công trình dân sinh do BĐBP huy động đầu tư xây dựng, tiêu biểu như các công trình thủy lợi, đường giao thông, phòng học, phòng khám quân dân y và cánh đồng lúa nước. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP tỉnh Đắc Lắc cho biết: "Khu vực biên giới tỉnh Đắc Lắc có xuất phát điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thấp. Thời điểm năm 2010, trong 4 xã thì xã đạt cao nhất chỉ 3 tiêu chí, xã thấp nhất mới chỉ đạt 1 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao; sản xuất nông nghiệp bấp bênh do thiếu công trình thủy lợi. Chính vì vậy, trong thực hiện Phong trào "Quân đội chung sức xây dựng NTM", từ năm 2012 đến nay, BĐBP tỉnh Đắc Lắc chủ động triển khai thực hiện nhiều dự án mang tính chiến lược, hiệu quả lâu dài, như: Xây dựng đập thủy lợi xã Ea Bung và làm đường giãn dân khu vực biên giới có tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng. Đơn vị còn trực tiếp đầu tư 24 công trình dân sinh, có tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay, khu vực biên giới Đắc Lắc có 71% hộ dân được sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 70% năm 2012 xuống còn 57,8% vào đầu năm 2020".

A

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia R'vê chung tay làm đường nông thôn mới ở xã Ia R'vê (Ea Súp, Đắc Lắc).

Đến xã biên giới Krông Na, hầu hết người dân địa phương đều biết ơn Bộ đội Cụ Hồ và nhắc nhiều đến công trình NTM của BĐBP, như: Công trình cấp nước sinh hoạt; cánh đồng lúa nước hơn 30ha ở buôn Đrang Phốc; phòng khám quân dân y Đrang Phốc. Trong đó, công trình khai hoang, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi và hướng dẫn kỹ thuật để bà con buôn Đrang Phốc biết sản xuất lúa nước được tỉnh Đắc Lắc đánh giá cao. Từ chỗ thiếu đói triền miên, địa phương và BĐBP thường xuyên cấp gạo cứu đói, nay nhờ cánh đồng lúa nước này, bà con DTTS buôn Đrang Phốc đã vươn lên tự túc được lương thực tại chỗ. Đồng chí Sao Y Me, Bí thư Đảng ủy xã Krông Na chia sẻ với chúng tôi: "Đến đầu năm 2020, xã Krông Na đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong thành tích đó có đóng góp tích cực, hiệu quả của BĐBP".

Triển khai các chương trình an sinh xã hội

Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình, BĐBP tỉnh Đắc Lắc luôn sát cánh, chung tay, góp sức hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Đắc Lắc nhấn mạnh: "Không phải đến khi có Phong trào "Quân đội chung sức xây dựng NTM", đơn vị mới thực hiện các phần việc hỗ trợ bà con, mà việc làm này đã được triển khai trong suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành của đơn vị. BĐBP luôn chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở chăm lo đời sống nhân dân bằng những việc làm thiết thực, cách làm hiệu quả. Có thể kể đến một số chương trình lớn, thực hiện trong thời gian dài, như: Xóa mù chữ; xóa nhà tạm; nâng bước em đến trường; phát triển kinh tế hộ; đồng hành cùng phụ nữ biên cương; con nuôi đồn biên phòng...".

Đánh giá về vai trò của BĐBP, đồng chí Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R'vê cho rằng: "Nếu không có sự hỗ trợ thiết thực của BĐBP thì địa phương khó đạt kết quả cao trong công tác giảm nghèo. Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân luôn biết ơn BĐBP".

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trong năm 2019 vừa qua, xã Ia R'vê giảm được 10% hộ nghèo, từ hơn 60% năm 2018 xuống còn 50% cuối năm 2019. Trong đó, BĐBP đã tích cực hướng dẫn bà con thực hiện mô hình phát triển kinh tế hộ; hỗ trợ hộ nghèo về giống cây trồng, vật nuôi; xóa nhà tạm; giúp đỡ các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn 4 xã biên giới, thông qua nhiều chương trình, BĐBP tỉnh Đắc Lắc xây dựng, trao 204 căn nhà, 83 con bò giống tặng hộ nghèo, tổng trị giá hơn 15 tỷ đồng; phối hợp tổ chức 7 lớp xóa mù chữ cho 225 lượt người trong độ tuổi... Trong những ngày cùng cả nước chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh Đắc Lắc đã vận động, hỗ trợ hộ nghèo các xã biên giới hơn 8 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu. Và từ năm học 2019-2020, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng: Ea H'leo, Ia R'vê, Sê Rê Pôk và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đăk Ruê nhận nuôi 4 cháu bậc mầm non và tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình "Con nuôi đồn biên phòng", tạo điều kiện cho các cháu được học hết tiểu học...

Bằng những cố gắng vượt bậc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, cùng sự chung tay hiệu quả của BĐBP, các xã biên giới tỉnh Đắc Lắc đã đạt kết quả đáng khích lệ trong xây dựng NTM. Tính đến đầu năm 2020, xã đạt ít nhất là 11 tiêu chí và xã cao nhất là 16 tiêu chí trong xây dựng NTM (xã Ea Bung, huyện Ea Súp). Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM góp phần tạo tiền đề vững chắc để các xã biên giới trên địa bàn trung tâm vùng Tây Nguyên củng cố thế trận biên phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới phía Tây Nam Tổ quốc.

Theo QĐND